Làm thế nào để không quên hằng đẳng thức đáng nhớ môn Toán 8?

Những hằng đẳng thức đáng nhớ luôn là “nỗi ám ảnh” đối với học sinh lớp 8, đặc biệt đối với những học sinh không có sở trường ở môn Toán. Học được hằng đẳng thức đáng nhớ đã khó, để nhớ và vận dụng được những hằng đẳng thức đáng nhớ này lại càng khó hơn. Vậy ta cùng xem làm thế nào để “không quên” hằng đẳng thức đáng nhớ.

Những hằng đẳng thức đáng nhớ

Làm thế nào để “không quên” hằng đẳng thức đáng nhớ

Những hằng đẳng thức đáng nhớ là công cụ cơ bản được sử dụng nhiều trong biến đổi những biểu thức đại số. Tuy nhiên, việc nhớ các hằng đẳng thức này là một thử thách đối với các em học sinh, đặc biệt là các em có học lực trung bình, yếu, kém. Các em thường nhớ sai tên hằng đẳng thức, nhầm lẫn các dấu, không biết chính xác đâu là số thứ nhất, đâu là số thứ hai, viết thiếu lũy thừa…Đồng thời, các em cũng rất lúng túng trong việc vận dụng hằng đẳng thức để giải các dạng bài tập. Sau đây là một số các phương pháp nhằm giúp các em học sinh “không quên” hằng đẳng thức đáng nhớ

1. Học các hằng đẳng thức đáng nhớ một cách khoa học

Chúng ta khoan hãy nghĩ những hằng đẳng thức đáng nhớ thật “khó nhớ”, hãy tạo tâm lý thoải mái nhất khi tiếp cận với những hằng đẳng thức này. Thực hiện nhóm các hằng đẳng thức đáng nhớ vào những nhóm có tính chất giống nhau để khi nhớ một hằng đẳng thức thì chúng ta cũng nhớ ra các hằng đẳng thức còn lại cùng nhóm.

2. Thường xuyên luyện tập

Không chỉ các hằng đẳng thức đáng nhớ, nếu muốn “không quên” một kiến thức nào, chúng ta phải thường xuyên vận dụng nó. Ở đây, chúng ta nên đọc lại các hằng đẳng thức đáng nhớ mỗi ngày. Nên đọc qua 7 hằng đẳng thức đáng nhớ trước khi học từng hằng đẳng thức và không nên học vẹt, nên tìm hiểu bản chất của từng hằng đẳng thức để có thể nhớ lâu hơn.

Việc vận dụng các hằng đẳng thức đáng nhớ cũng nên theo trình tự. Trước tiên bạn nên vận dụng mỗi loại hằng đẳng thức đáng nhớ để giải các bài tập nhỏ tương ứng. Đến khi đã nhuần nhuyễn, có thể vận dụng một lúc nhiều hằng đẳng thức đáng nhớ để giải các dạng bài tập phức tạp hơn.

3. Ghi nhớ các hằng đẳng thức đáng nhớ bằng cách học từ vựng tiếng Anh

Những công thức toán học đã rất khô cứng và nhàm chán, vì vậy chúng ta phải lựa chọn phương pháp học sao cho sinh động, sáng tạo nhằm kích thích ý muốn học hỏi hơn. Ở đây chúng ta có thể ghi những hằng đẳng thức đáng nhớ này vào các tờ giấy ghi nhớ (sticker) – cách thường sử dụng để học từ vựng tiếng anh. Những tờ giấy ghi nhớ đầy màu sắc sẽ thu hút sự chú ý của người học. Chúng ta có thể dán những tờ ghi chú này khắp nhà để có thể nhìn thấy những hằng đẳng thức đáng nhớ mọi lúc, mọi nơi. Với việc gặp quá nhiều lần như vậy thì dù không muốn chúng ta cũng phải nhớ.

4. Học các hằng đẳng thức đáng nhớ qua bài hát

Người ta hay nói vui rằng có một phiên bản khác của các hằng đẳng thức đáng nhớ trong bài hát “Sau tất cả”. Bài hát này đã được viết lại lời mà nội dung là những hằng đẳng thức đáng nhớ. Bài hát dễ thương này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ và nhờ đó những hằng đẳng thức đáng nhớ đã không còn khô cứng và làm cho các bạn học sinh nhớ lâu hơn.

5. Thay đổi phương pháp dạy học của giáo viên

Thay vì chỉ cung cấp những hằng đẳng thức đáng nhớ cho học sinh, để học sinh tiếp cận một cách thụ động, giáo viên có thể tăng tính chủ động của học sinh bằng cách chứng minh hằng đẳng thức. Khi hằng đẳng thức được chứng minh về sự tồn tại và tính đúng đắn của nó, các bạn học sinh sẽ dễ dàng chấp nhận và nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, giáo viên hoặc sinh viên dạy Toán lớp 8 tại nhà cũng có thể tạo tình huống, đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm hay những trò chơi để tạo điều kiện cho học sinh ghi nhớ công thức. Điều đó sẽ làm cho các em học sinh không còn nhàm chán mà sẽ chủ động hơn trong việc tìm hiểu các hằng đẳng thức đáng nhớ.

Vì là những công thức toán học, các hằng đẳng thức đáng nhớ phần nào mang tính chất khô khan và phức tạp. Tuy nhiên, đây là những công thức rất quan trọng phục vụ cho quá trình giải toán về sau. Làm thế nào để “không quên” hằng đẳng thức đáng nhớ – muốn vậy các bạn hãy thử thực hiện theo những lời khuyên trên. Nếu có bất kỳ những gì khó khăn khi học môn Toán, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đền cho môn Toán

♦ Làm thế nào để có tư duy tốt trong môn toán đối với trẻ nhỏ?

♦ Tại sao cần biết các phương pháp rút gọn nhanh trong môn Toán?

Để lại bình luận