Phương pháp học môn Lịch Sử lớp 12 hiệu quả và nhớ lâu

Một trong những lý do khiến môn lịch sử trở thành nỗi ám ảnh đối với học sinh đó là do hầu như đều phải học thuộc lòng với một số lượng bài vừa dài vừa khó, từ những con số ngày tháng năm tới những sự kiện lịch sử dễ dàng gây nhầm lẫn cho các em. Chưa kể học sinh còn phải học rất nhiều môn học khác nữa chính vì vậy việc học thuộc lòng môn lịch sử sao cho vừa dễ vừa nhớ lâu luôn là mong muốn của hầu hết các em học sinh. Đặc biệt là đối với các em học sinh cuối cấp nhất là lớp 12, khi các em sắp phải đối mặt với kỳ thi cuối cấp. Vì vậy dưới đây sẽ chỉ ra một vài phương pháp giúp các em học sinh biết làm thế nào để nhớ lâu môn lịch sử lớp 12.

Học bằng hình ảnh sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhanh và lâu hơn

Xâu chuỗi các sự kiện với nhau

Môn lịch sử bài nào cũng rất dài và khó nhớ, đặc biệt khi càng về sau thì những bài trước đó có khi đã quên sạch. Sở dĩ học sinh gặp vấn đề như vậy vì chủ yếu chỉ học vẹt và học đối phó. Tuy nhiên, nếu học như vậy không những sai phương pháp mà còn không đạt hiệu quả thật sự. Điểm chung của môn lịch sử là có nhiều sự kiện, mốc thời gian chính điều đó gây ra lẫn lộn nhầm lẫn giữa các bài với nhau. Cho nên khi học lịch sử trước hết học sinh cần phải đọc kỹ các kiến thức cơ bản của bài đó như là mốc thời gian nào, sự kiện gì diễn ra, kết quả và ý nghĩa của sự việc đó. Tốt nhất là nên vẽ sơ đồ các sự kiện và liên kết lại với nhau. Sau khi học xong một giai đoạn nào đó thì khuyến khích các em nên kẻ bảng tổng kết lại, vừa ngắn gọn vừa dễ nhớ. Ngoài ra việc vẽ ra sơ đồ hay kẻ bảng sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn so với việc chỉ học bằng chữ vừa nhàm chán vừa khó nhớ.

Thời gian học

Để nhớ lâu môn lịch sử lớp 12 hay thậm chí là những môn cần học thuộc lòng khác thì thời gian học cũng chiếm một phần quan trọng không kém. Thời gian học thuộc lòng  tốt nhất là vào sáng sớm, sau đó tới trưa và cuối cùng là buổi tối trước 10h. Tùy vào mỗi người mà sẽ có thời điểm ghi nhớ tốt nhất trong 3 mốc giờ trên. Và không nên học trong khi đang bị căng thẳng, bực tức vì sẽ không hề giúp gì cho việc ghi nhớ, chỉ nên học khi có tâm trạng tốt nhất thoải mái nhất.

Học bằng hình ảnh sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhanh và lâu hơn

Chọn lọc thông tin

Một cách học thuộc lòng khôn ngoan là không phải cứ học vẹt, học hết tất cả mọi thứ mà cần phải có sự tư duy chọn lọc kiến thức để học. Hãy chọn ra những kiến thức trọng yếu, điểm chính của bài học, lọc ra những sự kiện mà bản thân thấy quan trọng và được thầy cô nhấn mạnh nhắc nhở như vậy sẽ không phải học những điểm thừa mà tập trung vào những phần quan trọng hơn đồng thời cũng giảm tải cho bộ não phải nạp những kiến thức thừa không cần thiết. Đây cũng là mộ cách nữa để nhớ lâu môn lịch sử lớp 12 được hiệu quả hơn.

Đối với những bộ môn phải học thuộc lòng với số lượng nhiều như môn lịch sử hay địa lý thì học sinh không nên cảm thấy áp lực và học đối phó như vậy sẽ không hiệu quả mà còn làm cho bản thân thêm căng thẳng. Thay vào đó nên bình tĩnh tư duy xem nên cần học những gì và lượt bỏ bớt những gì. Hãy nghĩ việc thi cử là một cách để xem chúng ta nắm được những kiến thức gì chứ không phải là một thách thức như vậy tự mình sẽ có được tâm lý thoải mái hơn.

Kết luận: Việc học khó hay dễ là do suy nghĩ của mỗi người chính vì vậy không nên tự tạo áp lực cho bản thân như vậy sẽ làm cho mình cảm thấy mệt mỏi và lại không đem lại kết quả mong đợi. Hy vọng với những gợi ý về cách để nhớ lâu môn sử lớp 12 ở trên sẽ giúp các em có phương pháp học hiệu quả nhất. Một gợi ý nữa từ tác giả, bạn có thể liên hệ tìm người dạy kèm tại một trung tâm gia sư Hà Nội chất lượng nếu cảm thấy vẫn chưa hài lòng về khả năng tự học của mình.

Để lại bình luận