Góc học tập: Kinh nghiệm học môn Vật Lý lớp 9 đạt hiệu quả

Vật lý là một trong những môn học rất khó đối với học sinh. Đa số khi học môn vật lý, tâm lý của học sinh chủ yếu chỉ học đối phó mà không thật sự hiểu về những gì mình dược dạy, dần dần hình thành tâm lý sợ học môn này. Với những học sinh lớp 9 khi chuẩn bị ôn tập bước vào kỳ thi chuyển cấp thì môn vật lý lại càng như một ác mộng đối với các em, bởi phải nạp một khối lượng kiến thức rất lớn nhưng mà lại không thực sự hiểu vấn đề nên dẫn tới tâm lý càng căng thẳng hơn. Những kinh nghiệm học môn vật lý lớp 9 dưới đây sẽ giúp cho các em có một cách học đúng đắn và khoa học dành cho môn này.

Chuẩn bị bài trước ở nhà

Bước này không chỉ nên áp dụng cho môn vật lý mà có thể áp dụng cho tất cả các môn học khác. Trước khi lên lớp, các em nên đọc bài trước ở nhà và đánh dấu vào những phần chưa hiểu, để khi nghe giảng có thể tập trung vào phần đó thật kỹ, hoặc có thể hỏi riêng thầy cô bạn bè. Việc đọc trước bài sẽ giúp học sinh chủ động khi nghe giảng và sẽ dễ dàng hiểu bài hơn. Việc hiểu bài ngay trên lớp rất quan trọng cho nên đây được xem là bước tiền đề cho những lưu ý cho môn vật lý lớp 9.

Làm nhiều bài tập nhất có thể

Sau khi đã hiểu bài giảng trên lớp, sẽ đến phần làm bài tập về nhà để vận dụng kiến thức đã học cho nhớ bài lâu hơn, đó cũng như là một cách để kiểm tra xem mình đã hiểu bài được tới đâu. Chính vì thế, ngoài lượng bài tập được giao học sinh nên giải thêm nhiều bài tập tương tự hoặc nâng cao hơn. Như vậy không những giúp nhớ bài tốt hơn mà còn giúp học sinh thành thạo trong giải những bài dạng này. Điều này sẽ giúp ích khi đi thi vì sẽ rút ngắn thời gian nhận diện dạng bài.

Giải nhiều bài tập ngoài sách giáo khoa là cách để trí óc linh hoạt

Rèn luyện trí nhớ

Một lưu ý cho môn vật lý lớp 9 nữa là học sinh cần phải rèn luyện trí nhớ tốt. Môn vật lý có rất nhiều công thức khác nhau, việc học và hiểu là quan trọng nhưng để nhớ được thì lại càng quan trọng không kém. Có những bài tập đôi khi phải kết hợp nhiều dạng nhiều công thức với nhau, đòi hỏi học sinh phải nắm vững hết những gì đã học để vận dụng. Nhất là trong kỳ thi cuối cấp, cần phải nhớ đủ công thức và cách giải để có thể giải bài nhanh và chính xác. Chính vì vậy, học sinh cần phải thường xuyên ôn lại bài cũ, tốt nhất là sử dụng cách học cuốn chiếu để ôn tập nhất là khi ôn thi để nắm được kiến thức đầy đủ nhất.

Các em học sinh nên vừa học vừa ôn lại bài cũ

Bổ sung thêm kiến thức

Đa phần vì thời lượng trên lớp bị hạn chế, giáo viên chỉ có thể dạy những kiến thức cơ bản, và bài tập được giao cũng ở dạng đơn giản chủ yếu là để áp dụng những công thức đã học. Tuy nhiên, những kiên thức đó đôi khi không đủ để học sinh vận dụng vào một kỳ thi. Chính vì thế đòi hỏi các em phải tìm hiểu, đọc thêm sách và làm thêm nhiều dạng bài tập để mở rộng và nâng cao kiến thức. Việc làm này giúp các em nắm bài vững hơn, và đầu óc sẽ linh hoạt hơn khi đứng trước những bai toán khó hay đối phó với những bài thi.

Đọc thêm nhiều sách là một cách bổ sung kiến thức nhanh nhất

Một trong những cách để học tốt môn vật lý đó là các em có thể học nhóm với nhau. Việc học nhóm sẽ giúp các em chia sẻ kiến thức, kiểm tra lẫn nhau, và việc học nhóm sẽ giúp cho môn học trở nên thoải mái hơn khi chỉ học một mình. Ngoài ra, các em có thể lựa chọn địa chỉ gia sư uy tín để tìm người dạy kèm nhằm đảm bảo các em sẽ có được sự hổ trợ tốt nhất. Trên đây là một vài lưu ý cho môn vật lý lớp 9. Hy vọng các em học sinh sẽ áp dụng được những mẹo ở trên để ngày càng học tốt môn Vật lý để sẵn sàng ứng phó với kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Tham khảo thêm:

Giải đáp: Học giỏi Toán thì tư duy môn Vật Lý có tốt hơn?

Làm Sao Để Học Tốt Chuyên Đề “Điên Nặng” Vật Lý Lớp 12

Để lại bình luận