Chia sẻ kinh nghiệm học môn Vật lý lớp 9 hiệu quả cao

Vật lý là một môn khó đối với học sinh, đa số chủ yếu lo đối phó mà không hiểu về những gì mình được dạy, dần dần hình thành tâm lý sợ môn này. Với những học sinh lớp 9 khi chuẩn bị ôn tập bước vào kỳ thi chuyển cấp thì môn Vật lý giống như một ác mộng đối với các em. Nguyên nhân bởi phải nạp một khối lượng kiến thức rất lớn nhưng lại chưa hiểu bản chất vấn đề dẫn tới căng thẳng, lo lắng hơn. Gia Sư Việt xin chia sẻ kinh nghiệm học môn Vật lý lớp 9 hiệu quả cao giúp các em tiếp cận một cách đúng đắn và khoa học.

chia-se-kinh-nghiem-hoc-mon-vat-ly-lop-9-hieu-qua-cao

1. Chuẩn bị bài trước ở nhà

Bước này không chỉ nên áp dụng với Vật lý mà có thể dành cho tất cả các môn học khác. Trước khi lên lớp, các em nên đọc bài trước ở nhà và đánh dấu vào những phần chưa hiểu, để khi nghe giảng có thể tập trung vào phần đó thật kỹ, hoặc có thể hỏi riêng thầy cô bạn bè. Việc đọc trước bài sẽ giúp học sinh chủ động khi nghe giảng và sẽ dễ dàng hiểu bài hơn. Việc hiểu bài ngay trên lớp rất quan trọng cho nên đây được xem là bước tiền đề nhằm học tốt môn Vật lý lớp 9.

2. Làm nhiều bài tập nhất có thể

Sau khi đã hiểu bài giảng trên lớp, đến phần làm bài tập về nhà vận dụng kiến thức đã học để nhớ bài lâu hơn. Đó cũng như là một cách để kiểm tra xem mình đã hiểu bài được tới đâu. Chính vì thế, ngoài số bài tập được giao, học sinh nên giải thêm nhiều dạng tương tự hoặc nâng cao hơn. Như vậy không những giúp các em nhớ lý thuyết tốt hơn mà còn thành thạo cả phương pháp giải. Điều này sẽ rất có ích khi đi thi vì sẽ rút ngắn thời gian nhận diện từng dạng bài.

lam-nhieu-bai-tap-tang-tu-duy-hoc-vat-ly-9

3. Rèn luyện trí nhớ

Một lưu ý cho môn Vật lý lớp 9 nữa là học sinh cần phải rèn luyện trí nhớ tốt bởi có nhiều công thức. Vì vậy, hiểu bản chất Vật lý rất cần thiết, nhưng để nhớ được thì lại càng quan trọng không kém. Có những bài tập đôi khi phải kết hợp nhiều dạng nhiều công thức với nhau, đòi hỏi học sinh phải nắm vững hết những gì đã học. Nhất là trong kỳ thi cuối cấp, cần phải nhớ đủ công thức và cách giải để có thể làm nhanh và chính xác. Bên cạnh đó, học sinh cần thường xuyên ôn lại bài cũ, tốt nhất là sử dụng cách học cuốn chiếu, nhất là khi ôn thi để nắm được kiến thức đầy đủ.

4. Bổ sung thêm kiến thức

Đa phần vì thời lượng trên lớp bị hạn chế, giáo viên chỉ có thể dạy những kiến thức cơ bản, và bài tập được giao cũng ở dạng đơn giản, chủ yếu là để áp dụng những công thức đã học. Tuy nhiên, những kiến thức đó đôi khi không đủ để học sinh vận dụng vào một kỳ thi. Chính vì thế, đòi hỏi các em phải tìm hiểu, đọc thêm sách và làm thêm nhiều dạng bài tập để mở rộng và nâng cao kiến thức. Việc làm này giúp các em nắm bài vững bài học, đầu óc sẽ linh hoạt hơn khi đứng trước những bài tập khó.

5. Một vài kinh nghiệm khác

Một trong những cách để học tốt môn Vật lý 9 đó là các em có thể học nhóm với nhau. Điều này sẽ giúp các em chia sẻ kiến thức, kiểm tra lẫn nhau và làm cho môn Lý trở nên dễ dàng hơn so với khi tự học riêng. Ngoài ra, phụ huynh hay học sinh có thể lựa chọn trung tâm gia sư Hà Nội uy tín để tìm người dạy kèm, nhằm đảm bảo các em sẽ có được sự hổ trợ đắc lực. Trên đây là kinh nghiệm học môn Vật lý lớp 9 hiệu quả cao, hi vọng các em sẽ áp dụng để tiếp thu hiệu quả nhằm ứng phó với kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Tham khảo thêm:

Làm sao để học tốt chuyên đề “Điên nặng” môn Vật lý lớp 12?

Phương pháp giải bài toán về Đường tròn môn Hình học lớp 9

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088