Định Hướng Cách Giải Bài Toán Đường Tròn Trong Hình Học Lớp 9

Hình học lớp 9 là một dạng bài gỡ điểm cho học sinh. Nếu như Đại Số thường tính toán nhiều, phải kiểm tra nhiều lần, dễ nhầm lẫn, thì đa số bài Hình học chỉ yêu cầu các bạn 3 điều: Vẽ đúng hình, viết đúng giả thiết và kết luận, vận dụng một số kiến thức hình học. Dưới đây đưa ra định hướng giải bài toán trong đường tròn trong môn Hình học lớp 9 để các bạn tham khảo.

Hình học lớp 9

Nắm chắc kiến thức lý thuyết

Để giải được bài toán đường tròn trong Hình học 9, các bạn cần hiểu bản chất của các lý thuyết liên quan: Hệ thức lượng trong tam giác vuông, đường tròn, góc, tứ giác nội tiếp… và một số kiến thức của lớp 6, 7, 8 như: các định lý, các điều kiện song song, so le, các định nghĩa hình bình hành, hình vuông, hình thoi, điều kiện để hai tam giác đồng dạng, cũng như cách tính diện tích của chúng…

Vì bài tập của Hình học 9 (thực tế) không chỉ liên quan tới đường tròn lóp 9, mà còn liên quan rất nhiều tới các kiến thức lớp 6,7,8. Các bạn đừng sợ khó, các bạn chỉ cần nhìn hình và áp dụng đúng định nghĩa là sẽ hiểu và sẽ giải được bài tập đường tròn thôi. Vì thực ra, đa số các câu a), b), c) thường sẽ chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản để giải những câu như: chứng minh 4 điểm cùng thuộc đường tròn, chứng minh AE là tiếp tuyến của tam giác vuông ABC…

Cần nắm chắc định nghĩa hình học lớp 9

Viết đúng giả thiết, kết luận, vẽ hình chính xác

Vẽ được hình và viết giả thiết, kết luận rõ ràng: Yêu cầu bắt buộc của Hình học lớp 9. Các bạn cần viết giả thiết và kết luận ngắn gọn, rõ ràng, khi làm được như vậy, thì coi như bạn cũng đã hiểu được mối quan hệ giữa đề bài và câu hỏi rồi. Hãy đọc đề kỹ, vẽ nửa đường tròn ra sao? Tiếp tuyến với tam giác vuông vẽ thế nào? Tam giác đều trong đường tròn thì phải vẽ như thế nào? Và nếu thế thì có những tính chất gì đi kèm?… Lưu ý, các giáo viên thích hình vẽ sạch và rõ ràng, đề nghị bạn vẽ hình cẩn thận (vẽ nửa trang giấy cũng được), tránh ký hiệu quá nhiều (dễ gây nhức mắt, khó nhìn, đặc biệt khi các bạn vẽ bằng bút chì), sang trang thì phải vẽ lại hình cho tiện theo dõi.

Sử dụng tất cả dữ kiện

Để giải bài toán Hình học lớp 9, các bạn cần nhớ sử dụng tất cả dữ kiện đề bài cho để trả lời câu hỏi. Thực tế, trong bài tập đường tròn, có rất nhiều cách giải, nhưng đâu là đường ngắn nhất, tối ưu nhất. Bạn cần tự đặt các câu hỏi như: để giải quyết câu này, thì cần những dữ kiện nào? Đã có giả thiết gì rồi, cần chứng minh thêm gì? Làm thế nào? Liệu đáp án câu a) có thể sử dụng để trả lời câu b) không? Liệu có cần vẽ thêm không? (lưu ý, nên hạn chế vẽ thêm).

Suy nghĩ kỹ để giải bài toán Hình học lớp 9

Vậy còn những dạng toán như quỹ tích, chứng mình 3 điểm thẳng hàng, chứng mình 3 đường đồng quy thì bạn nên làm thế nào? Thông thường trong Hình học lớp 9, đây là những câu hỏi khó, thường được mọi người đưa về các trường hợp đặc biệt, chứng mình phản chứng hoặc suy từ kết luận về giả thiết.

Luyện tập nhiều

Không giống như Đại Số, chỉ cần bấm máy là ra kết quả, thì Hình học lớp 9 không có máy tính cầm tay nào vẽ hình, giải hộ bạn được. Chỉ thông qua làm nhiều bài tập, gặp nhiều dạng bài bạn sẽ nắm được cách giải, vận dụng sáng tạo kiến thức để giải bài tập. Đừng sử dụng sách giải, bởi môn Hình học chỉ thông qua tự suy nghĩ, tự giải bài tập được bạn mới thấy đam mê, thích thú để học tiếp, hãy chăm chỉ và kiên trì hơn nữa.

Bạn cần tìm gia sư cho môn Hình học lớp 9?

Ôn luyện lớp 9 là việc quan trọng để các em có thể vào được những trường Trung Học Phổ Thông chất lượng, gần như định hình tương lai các em sau này. Nếu bạn cần được gia sư nghiêm túc để đảm bảo điểm thi thật tốt, bạn có thể liên hệ tìm gia sư dạy Toán lớp 9 của trung tâm gia sư Việt. Với những thầy (cô) nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thiện kĩ năng giải toán hình học 9 cũng như đạt được thành tích cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Kết luận: Để giải bài tập Hình học lớp 9, cần nắm kỹ định nghĩa, vẽ được hình và viết giả thiết, kết luận rõ ràng, đồng thời thông qua luyện tập nhiều sẽ nắm chắc kiến thức hơn. Trên đây là một số định hướng giải bài toán đường tròn trong môn hình học lớp 9 để các bạn tham khảo, chúc các bạn học hiệu quả cùng năm học cuối cấp thi cử đỗ đạt vào trường mong muốn.

Tìm khảo thêm:

Giới Thiệu Gia Sư Toán Tại Huyện Đông Anh Từ Lớp 1 – 12, LTĐH

Cung Cấp Gia Sư Toán Tại Huyện Gia Lâm Cho Học Sinh Lớp 1 – 12

Để lại bình luận