Môn nghệ thuật tác động thế nào đến sự phát triển của con trẻ?

Trước đây nhiều bậc phụ huynh chỉ chủ trọng đến việc học văn hóa của bé tại trường lớp mà thường hay bỏ qua các môn năng khiếu, nghệ thuật khác. Tuy nhiên các nghiên cứu đã cho thấy các môn học tưởng chừng như chỉ để giải trí này góp phần quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng mềm cho bé.

Lợi ích khi cho bé học các môn nghệ thuật?

  • Những môn nghệ thuật được chọn có thể là mỹ thuật, ca hát, nhảy múa, diễn xuất hoặc chơi nhạc cụ. Các môn học này không chỉ giúp trẻ quan sát cuộc sống tốt hơn mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Những kiến thức trong sách vở thường khá khô khan và mang tính hàn lâm. Trong khi các môn nghệ thuật thường mang một nét đẹp sôi động và lôi cuốn đến lạ kỳ. Bé của bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hơn, từ đó xây dựng hệ thống kỹ năng mềm từ thực tiễn.
  • Hơn nữa, thông qua việc cho bé học các môn học này còn là cơ hội để phát hiện tài năng của bé từ sớm. Điều này góp phần giúp bé định hướng nghề nghiệp và đam mê trong tương lai. Ở các nước tiên tiến trên thế giới, các môn học này được chú trọng và đặt ngang với các môn văn hóa. Bởi lẽ họ đề cao giá trị mà chúng mang lại cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Khi bé giỏi trong một môn nghệ thuật nào đó, thì chúng sẽ trở thành cơ sở để bé tự tin và tỏa sáng hơn nữa.
  • Sau cùng, các môn học này cho bé cơ hội được đứng giữa tập thể, học được các bài học quý giá từ bạn bè hoặc từ chính trải nghiệm của bản thân.

Bạn có biết mỗi nhóm kỹ năng là thế mạnh của một môn học nhất định?

1. Kiên nhẫn, sáng tạo:

Hội họa được xem là môi trường tuyệt vời để bé tha hồ thể hiện được những ý tưởng của mình. Bên cạnh đó còn là sự tỉ mỉ và cách kết hợp màu sắc sao cho hài hòa và nghệ thuật. Hơn nữa, kết quả khảo sát cho thấy rằng khi trẻ em được tiếp xúc với màu sắc rực rỡ sẽ kích thích sự phát triển của não bộ và tinh thần ham tìm hiểu sự vật.

Ngoài ra, nhóm kỹ năng này còn được dạy khi bạn cho trẻ học chơi nhạc cụ. Tin rằng chúng không chỉ bổ ích trong hiện tại, mà sau này còn có thể trở thành những sở thích lành mạnh mà bé có thể dùng để thư giãn mỗi khi cảm thấy căng thẳng.

Bạn có biết mỗi nhóm kỹ năng là thế mạnh của một môn học nhất định

2. Nhạy bén và năng động:

Nếu bạn muốn tạo cho bé môi trường vừa rèn luyện thể chất, vừa nâng cao sự nhanh nhạy của trẻ thì nên cho bé tiếp xúc với bộ môn nhảy hiện đại hoặc khiêu vũ trẻ em. Chỉ với một thời gian ngắn bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực toát ra từ mọi cử động của bé. Một lợi ích khác đến từ việc vận động thường xuyên chính là giúp bé có được sự dẻo dai và một thân hình linh hoạt, cân đối.

Nhạy bén và năng động

3. Xử lý tình huống khéo léo, thông minh

Ở các nhà thiếu nhi hoặc trung tâm văn hóa thường có các câu lạc bộ kịch nói thiếu nhi. Bé được hóa thân vào các nhân vật để rồi được sống trong những câu chuyện cổ tích giàu tính nhân văn, hoặc trải nghiệm tình huống xã hội. Từ đó bé rèn luyện được khả năng trình bày trước đám đông, tinh thần đội nhóm và ứng biến trong giao tiếp.

4. Ý thức trách nhiệm cao

Kỹ năng này được học từ hầu hết các môn học. Trẻ sẽ được dạy rằng mỗi hành động của trẻ có thể ảnh hưởng chung đến tất cả các bạn. Vì thế trẻ phải học cách làm hết sức để hoàn thành nhiệm vụ của bản thân.

Làm gì để biết bé nhà bạn phù hợp với môn học nghệ thuật nào?

Làm gì để biết bé nhà bạn phù hợp với môn học nghệ thuật nào

Để trả lời được các câu hỏi này, bạn có thể căn cứ vào những tình huống sau đây:

  • Bé nhà bạn còn nhỏ và chưa hình thành sở thích hoặc năng khiếu nhất định nào. Bạn nên cùng tìm hiểu hầu hết các môn cùng với bé về đặc trưng của các môn. Sau đó chọn ra môn bé có vẻ hào hứng nhất. Tuy nhiên trong suốt quá trình trao đổi, phụ huynh lưu ý dựa trên tinh thần tôn trọng sở thích và mong muốn tự nguyện của con. Khi bé bắt đầu học, bạn cần quan sát và chia sẻ để biết rằng bé có thật sự phù hợp với môn học này không, nếu không thì chúng ta sẵn sàng cho bé chuyển qua một bộ môn khác.
  • Đối với trường hợp bé đã hình thành sở thích và có quan điểm riêng, bạn nên tôn trọng ý muốn của bé trong việc chọn môn học. Vì chỉ khi trẻ được bắt đầu với niềm vui, sự háo hức thì quá trình học mới diễn ra một cách thú vị đồng thời gặt hái được kết quả tốt.

Điều gì khiến các bậc phụ huynh lăn tăn trong việc cho con em học môn nghệ thuật?

Điều gì khiến các bậc phụ huynh lăn tăn trong việc cho con em học môn nghệ thuật

  • Lý do thường gặp chính là việc lo lắng trẻ sẽ sao nhãng việc học văn hóa và chỉ tập trung vào các môn nghệ thuật này. Tuy nhiên không phải không có giải pháp. Bạn nên dành thời gian cho trẻ, lắng nghe và chia sẻ về việc cân bằng giữa việc học ở lớp và các môn khác. Để trẻ thấy rằng bạn thật sự tôn trọng và quan tâm không chỉ kết quả học tập và niềm yêu thích của bé. Thật vậy, đôi lúc các bậc phụ huynh cần mạnh dạn tin rằng bé sẽ có thể làm được và tạo mọi điều kiện cho bé. Nhờ đó các em có thể đi thật xa cũng như có đời sống nội tâm phong phú hơn.
  • Một lý do khác cũng góp phần ngăn cản việc cho các bé học các môn năng khiếu chính là quan niệm của bố mẹ. Thông thường chúng ta hay đành giá những môn học ấy có vẻ xa xỉ và không quan trọng như Toán, Văn hoặc ngoại ngữ. Thực tế cho thấy giá trị mà chúng mang lại vô cùng có ý nghĩa và tích cực đối với trẻ.

Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được vai trò của các môn học nghệ thuật đối với quá trình phát triển thể chất và tư duy của bé. Bạn nên tìm hiểu và giúp bé được trải nghiệm một thế giới muôn màu và vô cùng lý thú qua các môn học này.

Tìm hiểu thêm:

♦ Cùng Tìm Hiểu Tác Động Của Internet Đến Việc Học Tập

♦ Giải pháp cho sự cân bằng kiến thức Sách Vở và kiến thức Xã Hội

Để lại bình luận