Những nguyên nhân khiến việc nhận lớp dạy gia sư của bạn bị hỏng

Việc nhận lớp dạy gia sư tại Hà Nội của giáo viên hay sinh viên là khá phổ biến hiện nay. Mỗi chúng ta đều mong muốn được đi dạy một cách suôn sẻ nhất để có thêm kinh nghiệm và thu nhập. Tuy nhiên, việc bị hỏng lớp ngay từ buổi đầu tiên hoặc không được đồng ý từ gia đình cũng không ít. Gia Sư Việt xin đưa ra phân tích dựa trên sự trải nghiệm thực tế hoặc nhận được phản ánh từ phía phụ huynh.

những nguyên nhân khiến việc nhận lớp dạy gia sư của bạn bị hỏng

a. Nguyễn nhân hỏng lớp xuất phát từ phía trung tâm gia sư

– Trung tâm không nắm được hết thông tin cần thiết về phía phụ huynh và học sinh: Một học sinh đặc biệt bị tự kỉ, tăng động, chậm phát triển hoặc mất gốc hoàn toàn mà trung tâm lại không nhận được chia sẻ từ gia đình hoặc cố tình lờ đi để giao lớp cho bạn dẫn đến bạn chưa sẵn sàng đối diện cho việc nhận dạy học sinh như vậy nên hỏng lớp là khó tránh khỏi. Cũng có trường hợp học sinh học giỏi xuất sắc vượt quá năng lực đáp ứng của bạn.

– Trung tâm không nắm rõ lịch học của gia đình khiến gia sư nhận lớp không sắp xếp được lịch dạy phù hợp.

– Trung tâm chưa chốt rõ ràng với phụ huynh về mức lương cố định khi gia sư nhận lớp. VD 100 – 120k. Có khi các bạn nhận lớp ổn hết còn vấn đề về Tiền luôn rất quan trọng đúng không nào ? Có thể lúc nhận lớp trung tâm quên không chốt lại rõ ràng hoặc liên lạc với phụ huynh không được nên áp mức học phí Max luôn là 120k. Phụ huynh mà không đồng thì có thể bạn không còn thấy phù hợp với mình nữa có thể hỏng lớp

– Trung tâm gia sư lừa đảo: Các bạn nhận lớp bị hỏng là điều không thể tránh khỏi vì đây là mục đích của họ để thu tiền của bạn mà lớp thực tế không có. Chúng tôi không đi sâu vào vấn đề này vì đã nhiều diễn đàn và các bạn gia sư đã tìm hiểu nhiều rồi.

b. Nguyên nhân hỏng lớp xuất phát từ phía phụ huynh học sinh

– Phụ huynh ‘ quá ’ kén chọn người dạy, yêu cầu nhiều, yêu cầu cao… Mà mức lương lại Bèo Bọt dưới ngưỡng trung bình nên gia sư cảm thấy chán nản hoặc không có thiện cảm với gia đình như vậy dẫn đến không có động lực làm việc.

– Học sinh hỗn láo, bất trị, cha mẹ bận rộn phó thác hoàn toàn cho gia sư trong khi bạn lại ‘ dạy không được, dỗ không xong ’.

– Phụ huynh ảo tưởng về học lực của con. Đặt kì vọng lớn trong khi con mình còn hạn chế nhiều khiến bạn dạy gặp áp lực khi gia đình luôn muốn kết quả tốt, nhanh chóng mà không quan tâm đến quá trình.

– Bố tìm gia sư nhưng mẹ lại không đồng ý hoặc ngược lại, đôi khi còn nguyên nhân khó nó nào đó dẫn đến sự thiếu đồng thuận trong việc tìm cho con. Thậm chí, bố mẹ tìm gia sư nhưng con lại không đồng ý, không thích học ( Bó tay ! Com )

– Phụ huynh nói hai lời, luôn có kế hoặch nước đôi. Liên hệ vài trung tâm gia sư khác nhau để tìm trung tâm nào rẻ nhất rồi cho tất cả gia sư dạy thử. Còn có phụ huynh muốn thuê gia sư dạy kèm tại nhà những luôn muốn học phí thấp và dạy hiệu quả, đồng ý với trung tâm một giá đến khi gia sư đến dạy lại nói một nẻo vì nghĩ rằng nếu bạn không dạy thì sẽ mất tiền ở trung tâm gia sư ( Mất nết hết cỡ ).

c. Nguyên nhân hỏng lớp từ phía gia sư nhận lớp

– Bạn quá bận rộn, luôn muốn một lịch dạy thích hợp nhất theo ý bạn. Điều này có thể khiến phụ huynh lầm tưởng bạn điều khiển họ hoặc bạn không nhiệt tình nên họ tìm cách từ chối khéo bạn. Nếu bạn khéo léo hơn 1 chút và vẫn thích nhận dạy lớp đó vì nó phù hợp với yêu cầu và mức lương, bạn cứ nhận lời bình thường để đến gia đình làm quen và giảng dạy buổi đầu cho họ thích mình rồi mình có thêm thiện cảm sẽ dàng sắp lịch hơn. Đôi khi bạn còn phải điều đình lịch hẹn đang có ở nhà khác để đến nhà học sinh mới này. Cứ yên tâm là bạn dạy tốt và học sinh quý mến thì bạn sẽ ổn cả 2 lớp cũ và mới.

– Bạn thiếu kinh nghiệm giao tiếp ngay từ khi Alo cho phụ huynh. Mọi thứ đã xong xuôi, ổn thỏa chị còn bước cuối cùng để bạn gọi cho phụ huynh sắp xếp lịch hẹn giảng dạy. ‘ Alo, chị X phải không ạ, em được nhận lớp con nhà chị từ trung tâm gia sư, hôm nay em có thể đến gặp chị để dạy cho con được không ạ ? ’ Trả lời. Để chị sắp xếp lịch rồi báo sau em nhé – Mặc dù họ rất cần gia sư luôn hôm nay. Chắc các bạn hiểu câu trả lời đó nghĩa là gì rồi. Thay vì hấp tấp và nói chuyện không có đầu có đuôi như vậy khiến phụ huynh có thể đánh giá thấp bạn đó. ‘ Alo, cho em hỏi chị có phải chị X không ạ ? Em là Y sinh viên năm 2, 3 trường ĐH Z được trung tâm gia sư M giới thiệu đến gia sư môn Toán cho con nhà chị ạ. Chị có thể cho em xin lịch hẹn lúc nào đến làm quen với gia đình và cháu được không ạ ? ’. Theo các bạn phụ huynh dù khó tính nhất họ có đồng ý với trường hợp thứ 2 không ?

– Bạn không có sự chuẩn bị tốt cho việc giảng dạy từ buổi học đầu tiên: Buổi đầu đến gặp gia đình rất quan trọng. Xem qua đường xá, liệu trừ thời gian đến đúng hẹn là điều bắt buộc. Bạn hãy lấy hình ảnh Nuột nhất của mình như Camera 360 độ của bạn nhé, chuẩn bị bài vở, xem qua nội dung chương trình mình sẽ dạy thật kĩ, tìm hiểu tiến độ học tập của học sinh trên lớp đến thời điểm này sẽ vào phần nào để có nhiều hơn sự lựa chọn cho giáo án của mình nhé. Nếu buổi đầu mọi thứ không suôn sẻ hoặc bạn chủ quan vào năng lực của mình có thể dẫn đến hỏng lớp do chính bạn đó.

– Bạn tự ý thay đổi lương theo thỏa thuận được thông báo cho trung tâm. Điều này là tối kị vì họ sẽ không tin bạn đâu nhé, phụ huynh chắc chắn sẽ liên hệ với trung tâm để xác minh lại vì nó gắn liền với túi tiền của họ mà. Nếu muốn tăng lương cao hơn, bạn hãy làm tốt và giúp học sinh tiến bộ sau vài tháng bạn có thể đàm phán dễ dàng bạn nhé.

Lời kết: Bài viết này chỉ nêu các nguyên nhân dẫn đến việc hỏng lớp, tất nhiên không thể liệt kê 500 lý do hỏng lớp của tất cả các bạn được. Chúng tôi cũng không nêu quan điểm xử lý hỏng lớp ở trong bài viết này vì mỗi đơn vị, trung tâm gia sư Hà Nội có cách xử lý và kết nối riêng của họ. Chỉ hi vọng bài viết này giúp các bạn gia sư nhận lớp có thêm kinh nghiệm tránh bị hỏng lớp do nguyên nhân xuất phát từ phía bản thân để làm tốt công việc của mình ( nguyên nhân từ gia đình hay trung tâm tất nhiên nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn ). Ngoài ra, các bạn có thêm những ý kiến đóng góp hay có quan điểm khác có thể để lại bình luận của mình ở cuối bài viết này các bạn nhé.

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088