Tìm hiểu những điều quan trọng đối với học sinh hơn cả thành tích học tập

Xã hội ngày nay càng đề cao tri thức bao nhiêu thì cũng đồng nghĩa với việc thành tích học tập được xem trọng bấy nhiêu. Khi con cái có thành tích học tập tốt đó không chỉ là niềm tự hào của cả gia đình mà còn là việc luôn được các bậc cha mẹ đem ra khoe với mọi người. Điều đó dù vô tình hay hữu ý cũng đã góp phần tạo nên một áp lực nặng nề khiến cho các em học sinh buộc phải gồng mình lên học để giữ vững thành tích xếp hạng, mà quên đi những điều quan trọng khác đang tồn tại xung quanh mình. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bậc cha mẹ về những điều quan trọng đối với học sinh hơn cả thành tích học tập.

Con cái có thành tích học tập tốt luôn là điều tự hào của cha mẹ

Thực trạng hiện nay khi cha mẹ có suy nghĩ bảo thủ về thành tích học tập

Thực tế xã hội ngày nay các bậc làm cha làm mẹ ai cũng thích được mang con cái mình với những khả năng đặc biệt và nhất là thành tích học tập tốt ra khoe với mọi người. Điều này đã và đang trở thành một căn bệnh ‘thành tích” vô cùng phổ biến trong xã hội.

Không ai phủ nhận vai trò quan trọng của điểm số và việc xếp hạng thành tích học tập đối với học sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là những học sinh có thành tích học tập kém là không cố gắng học tập. Nhưng điều đó không phải là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm. Điều họ quan tâm là con mình luôn phải có thành tích học tập tốt nhất.

Chính điều đó là nguyên nhân trực tiếp buộc con cái của họ phải lao đầu vào học một cách điên cuồng với mục đích là có được điểm số cao và có thể xếp hạng nhất ở tất cả các môn. Không chỉ lo học ở trường mà khi tan trường còn phải đi học thêm các nơi để bổ sung thêm kiến thức mặc dù môn học đó mình không hề hứng thú.

Thực trạng hiện nay khi cha mẹ có suy nghĩ bảo thủ về thành tích học tập

Sự coi trọng về điểm số và chất lượng xếp hạng đang ngày càng lớn khiến cho không ít các bạn học sinh không có cơ hội để học những điều mới, khám phá sở thích hay theo đuổi niềm đam mê của mình. Bởi trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh thì điểm số cao, thành tích tốt sẽ giúp cho con em mình sau này có được tương lai tốt đẹp hơn.

Thậm chí đối với nhiều bậc phụ huynh thì điểm số và thành tích học tập còn là yếu tố quyết định sự thành bại của một con người. Chính vì vậy mà đã khiến cho con cái họ buộc phải học tập bằng mọi cách kể cả nhiều lúc có thể gian lận trong thi cử để làm hài lòng cha mẹ.

Trong cuộc sống còn tồn tại nhiều điều quan trọng và ý nghĩa khác

Nhưng trong cuộc sống này liệu có phải chỉ tồn tại duy nhất mỗi điểm số và thành tích xếp hạng tốt thì mới có thể thành công hay không? Có phải bất cứ người thành đạt nào cũng có kết quả học tập tốt hay không? Nếu tất cả những học sinh đi học ai cũng phải lao đầu vào học vì điểm số và thành tích thì dường như các em chỉ là những con rô bôt được lập trình sẵn mà không hề biết đến những giá trị khác trong cuộc sống như:

  • Gia đình và bạn bè

Gia đình là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là bến đỗ bình yên mà chúng ta có thể trở về sau một ngày dài mệt mỏi. Nhưng nếu các em học sinh chỉ biết lao đầu vào học tập thì sẽ cảm thấy ngôi nhà giống như một nơi để mình có thể trú ngụ tránh nắng, mưa chứ không có cảm giác gắn bó với gia đình và những thành viên trong gia đình.

Trong cuộc sống còn tồn tại nhiều điều quan trọng và ý nghĩa khác

Không ai trong chúng ta có thể sống mà thiếu bạn bè. Bởi ngay từ khi chúng ta còn nhỏ cho đến khi chúng ta trưởng thành thì bạn bè luôn là người ở bên chia sẻ với chúng ta mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống và học tập.

  • Thời gian đã qua không thể lấy lại

Thời gian đã trôi qua thì không thể lấy lại, chính vì vậy mà các bậc cha mẹ hãy giúp con biết cách quản lý tốt thời gian của mình. Điều đó không chỉ tốt cho việc học tập của con mà còn giúp con có thể tận hưởng được những khoảng thời gian thư giãn bên gia đình, bạn bè và cảm nhận được niềm vui sống của tuổi thanh xuân tươi đẹp.

  • Tận hưởng những trải nghiệm sống khác biệt

Cuộc sống chứa đựng vô vàn những điều lý thú khiến chúng ta say mê khám phá. Nếu con bạn chỉ suốt ngày biết cắm đầu vào học thì sẽ không bao giờ biết được những điều này.

Tạo ra sự khác biệt là một trải nghiệm vô giá, nó sẽ mang đến cho con bạn những cảm giác tuyệt vời và góp một phần không nhỏ vào thành công trong tương lai.

Tận hưởng những trải nghiệm sống khác biệt

  • Hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất trong cuộc sống

Đã bao giờ các bạn học sinh ngồi suy ngẫm và tự trả lời câu hỏi “Điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn?” hay chưa?

Điều quan trọng nhất của một học sinh không chỉ là thành tích học tập luôn đứng đầu mà điều quan trọng chính là có thể sống làm sao để cho bản thân được hạnh phúc, đồng thời có thể mang hạnh phúc đến cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh.

Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng và không ai có thể biết được rằng tương lai của mình sẽ ra sao? Chính vì vậy mà hãy bớt chút thời gian học tập để quan tâm đến bản thân, cha mẹ và bạn bè. Điều đó sẽ khiến cho các bạn học sinh giảm bớt được áp lực từ học tập và tận hưởng hạnh phúc một cách trọn vẹn.

Điểm số và thành tích học tập tuy không phải là tất cả nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ để mặc con cái không cần phải học hành gì cả. Thay vì đặt điểm số lên hàng đầu thì các cha mẹ hãy hướng con cái đến việc học để khẳng định mình, để rèn luyện kỹ năng và phẩm chất cá nhân. Quan trọng hơn là có thể giúp con tiếp thu và vận dụng những kiến thức đã học một cách thiết thực vào trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm:

Môn nghệ thuật tác động thế nào đến sự phát triển của con trẻ?

♦ Giải pháp cho sự cân bằng kiến thức Sách Vở và kiến thức Xã Hội

Để lại bình luận