Cha mẹ tạo điều kiện về tài chính cho con như thế nào là hợp lý?

Ở xã hội hiện nay, trong khi có nhiều trẻ bị cha mẹ quản lý chặt chẽ về tài chính thì lại có rất nhiều trẻ khác được cha mẹ quá nuông chiều về vấn đề này. Vấn đề nào cũng có hai mặt đối lập bởi vậy mà việc cha mẹ tạo điều kiện quá nhiều về tài chính cho con liệu tốt hay không tốt? Mỗi gia đình có những cách dạy con khác nhau còn tùy thuộc vào tính cách và hoàn cảnh của mỗi đứa trẻ. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về vấn đề cha mẹ nên tạo điều kiện về tài chính cho con như thế nào là hợp lý?

cha mẹ quá nuông chiều con về mặt tài chính liệu có tốt hay không

Thực trạng nhiều gia đình nuông chiều con cái về mặt tài chính

 • Cuộc sống kinh tế ngày càng phát triển mà nhu cầu sinh con thì ngày càng giảm. Mỗi gia đình giờ đây chỉ có từ 1-2 con, cá biệt có nhiều gia đình chỉ quyết định sinh 1 con để có thể nuôi dạy cho tốt. Chính điều đó đã có ảnh hưởng không nhỏ đến việc các gia đình nuông chiều con cái nhất là về mặt tài chính.
 • Ngoài việc cha mẹ đáp ứng toàn bộ những nhu cầu của trẻ trong cuộc sống hàng ngày như mua quần áo đẹp, mua đồ chơi xịn đắt tiền, cho trẻ đi ăn, đi chơi ở những nơi mà trẻ ao ước…thì bên cạnh đó cha mẹ còn đưa tiền cho trẻ để trẻ muốn làm gì mình thích.

Cho trẻ tiền tiêu vặt hàng ngày vừa có lợi vừa có hại đối với trẻ

 • Những đứa trẻ đó được lớn lên trong hoàn cảnh cuộc sống vật chất thừa thãi, được nuông chiều, cung phụng như những công chúa, hoàng tử. Đối với những gia đình kinh tế khá giả thì điều đó có thể là tất yếu, nhưng đặc biệt có những gia đình tiềm năng kinh tế chỉ ở mức trung bình mà vẫn nuông chiều con như vậy.

Nhiều trẻ hiện nay được nuông chiều

Mặt có lợi của việc nuông chiều con về mặt tài chính

 • Những đứa trẻ có điều kiện về mặt tài chính sẽ có khả năng được tiếp xúc với những phương pháp và các thiết bị phục vụ học tập đắt tiền, giúp cho việc học tập của trẻ trở nên dễ dàng và có hiệu quả hơn so với những cách học truyền thống.
 • Việc cho con tiền tiêu vặt hàng ngày đối với những trẻ ở bậc tiểu học đang là vấn đề gây tranh cãi hiện nay. Bởi mặt tốt là khi trẻ đi học trẻ đã biết làm các phép tính đơn giản, nếu được cho tiền tiêu vặt thì trẻ sẽ có khả năng tính toán nhanh hơn và giúp trẻ áp dụng những kiến thức đã học trong cuộc sống hàng ngày.

Mặt có lợi của việc nuông chiều con về mặt tài chính

 • Trong những lúc bận rộn cha mẹ không thể làm bữa sáng cho con thì việc cho trẻ tiền tiêu vặt sẽ vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa tạo điều kiện cho trẻ thoải mái lựa chọn món đồ ăn mình thích hàng ngày.
 • Cha mẹ cho con tiền tiêu vặt cũng góp phần không nhỏ trong việc dạy trẻ cách tự biết cân đối chi tiêu và tiết kiệm sao cho hợp lý để có thể đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ không phát triển thói quen chi tiêu hoang phí và giúp ích rất lớn cho trẻ trong việc hình thành thói quen tự lập.

Mặt có hại của việc nuông chiều con về mặt tài chính

 • Một đứa trẻ khi được quá nuông chiều về mặt tài chính sẽ khiến cho chúng quen thuộc với phong cách sống xa hoa và sau này khi lớn lên chúng sẽ ngày càng ỷ lại và mong đợi cuộc sống này tiếp diễn. Nếu khi trẻ trưởng thành mà cha mẹ không có khả năng để cung cấp tài chính nữa thì chắc chắn kết quả nhận được sẽ vô cùng đau đớn, bởi lúc đó trẻ sẽ không biết cần phải làm những gì để có thể duy trì cuộc sống như trước.
 • Trẻ được cha mẹ quá nuông chiều về tài chính sẽ không thể nhận ra được giá trị thực sự của đồng tiền. Bên cạnh đó trẻ sẽ không học được cách tiết kiệm bởi trên thực tế nếu trẻ muốn có thứ gì là cha mẹ đã ngay lập tức đáp ứng. Chính điều này sẽ khiến cho trẻ có những suy nghĩ sai lầm và hình thành nên tính cách tự mãn về bản thân. Khi trẻ trưởng thành thì điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy bị áp lực khi mình làm việc kém hiệu quả hơn những bạn khác.

Trẻ được cha mẹ nuông chiều về mặt tài chính sẽ không hiểu được giá trị thực sự của đồng tiền

Khi trẻ được nuông chiều về mặt tài chính sẽ không bao giờ hiểu được đâu là cái mình muốn và đâu là cái mình cần. Bởi trẻ có thể dễ dàng có được những thứ mình thích mà không cần biết là nó có cần thiết với mình hay không, mà sự hài lòng về vật chất thường kéo dài không lâu đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Cha mẹ nên tạo điều kiện tài chính cho con như thế nào là hợp lý?

 • Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều sách vở về việc giáo dục tài chính cho con thậm chí các bậc phụ huynh có thể đăng ký những lớp học về vấn đề này. Nhưng từ sách vở đến thực tế cuộc sống là cả một sự khác biệt bởi vậy mà tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình và khả năng nhận thức của mỗi đứa trẻ mà cha mẹ có cách dạy khác nhau.
 • Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ ở đây là mặc dù gia đình có điệu kiện tốt về tài chính có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con, nhưng cha mẹ hãy lựa chọn cách thức chi tiêu được coi là phù hợp nhất đối với lứa tuổi của trẻ. Ngoài ra cha mẹ nên dạy trẻ học những kiến thức cơ bản như kiếm tiền không dễ dàng, phải lao động mới kiếm được tiền, dạy con tiêu tiền một cách hợp lý….thông qua các trò chơi để trẻ cảm thấy tò mò, hứng thú.

Cha mẹ nên dạy con tiết kiệm tiền thông qua các trò chơi để tạo hứng thú cho trẻ

Hy vọng qua những chia sẻ trên các bậc cha mẹ sẽ có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề cha mẹ nên tạo điều kiện cho con trẻ về tài chính như thế nào là hợp lý đặc biệt là đối với trẻ ở lứa tuổi tiểu học.

Tham khảo thêm:

♦ Mối quan hệ giữa giáo dục Tri thức và Đạo đức cho con

♦ Cha mẹ có nên hướng cho con học giỏi toàn diện các môn?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088