Nhiều Bài Toán Lớp 6 Khiến Sinh Viên Đại Học Đau Đầu

Nguyên nhân dẫn đến nhiều bài toán lớp 6 khiến sinh viên đại học đau đầu

Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang dậy sóng về vấn đề rất nhiều bài toán của học sinh lớp 6 được giáo viên chấm sai. Có rất nhiều lý do gây nên vấn đề như vậy: Do sai sót trong quá trình làm đề như yêu cầu không đúng, không rõ ràng dẫn đến tình trạng có 2 phương án đúng cùng trong 1 bài. Tuy nhiên giáo viên lại chỉ chọn 1 đáp án và loại bỏ kết quả kia của học sinh. Khi các bạn sinh viên đem những bài toán đó lên để mọi người cùng suy nghĩ xem ai đúng, ai sai. Thì nhận rất nhiều lời giải đáp khác nhau, nào đúng nào sai…

Thực tế có những bài chúng ta phải bó tay, không biết cô đúng hay trò đúng và cuối cùng kết quả của bài toán đó là gì? Cũng có một trường hợp nữa đó là: Những năm trở lại đây quá trình cải cách giáo dục ngày càng được nâng cao. Do đó nếu so với những năm trước thì trình độ được nâng cao hơn vì vậy có rất nhiều bài toán lớp 6 khiến sinh viên chưa được trải qua không thể giải được.

Các ví dụ về nhiều bài toán khiến sinh viên đại học đau đầu

Bài 1: Trong hộp có 45 bóng màu, gồm 20 màu đỏ, 15 màu xanh, và 10 màu vàng. Cần lấy ra bao nhiêu bóng để chắc chắn có 3 bóng:

  1. a) Màu đỏ;
  2. b) Cùng màu;
  3. c) Khác màu nhau.

Mời bạn thử tài với bài toán thú vị này nhé, và xem mình giải được trong bao nhiêu thời gian.

Bài 2:

ví dụ về nhiều bài toán khiến sinh viên đại học đau đầu

Bài 3:

Bài Toán Lớp 6 Khiến Sinh Viên Đại Học Đau Đầu

Bạn nào từ trước đến nay được xem là giỏi toán, hay các bạn sinh viên Đại học sư phạm Toán có thể giải ra được “ ông thuyền trưởng đó có bao nhiêu tuổi hay không?”

Bài 4: Đây là đề toán của một học sinh lớp hai, đề bài yêu cầu: ” Cho số 45, số đó thay đổi như thế nào nếu xóa bỏ chữ số 5… “.

Theo đó, học sinh trả lời là ” bớt đi số 5 ” và bị giáo viên chấm sai. Đáp án đúng mà cô giáo đưa ra là ” 45-4=41 “. Kết quả chấm của cô giáo đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng với yêu cầu này thì học sinh rõ ràng trả lời không sai, rất có thể đề bài cô giáo đưa ra có chút nhầm lẫn. Còn bạn thì sao bạn có nghĩ cô giáo sai hay bạn học sinh đó sai nhỉ?

Bài 5:

Toán Lớp 6 Khiến Sinh Viên Đau Đầu

Trên đây có 2 bài được xem là tiêu biểu cho sự nhầm lẫn cao của giáo viên khi ra đề và chấm bài đi 2 đường khác nhau. Ở bài chuồng gà phía trên theo các bạn đáp án nào là đáp án đúng, A hay B, có ai có thể giải thích và phân biệt giữa 2 phép tính: 4 x 8 = 32 và 8 x 4 = 32 khác nhau chỗ nào không?

Còn ở bài cuối cùng theo bạn phép tính của học sinh đúng hay giáo viên đúng không? Đặc biệt sự xuất hiện của con số 13 thứ 2 trong phép tính của cô giáo là từ đâu ra không ạ, và con số 17 đi đâu mất rồi trong đề rõ ràng 2 số 17 cơ mà. Theo các bạn đây có phải là bài toán kinh điển không ạ?

Bài 6:

Bài toán phía trên đã khiến bao người phải nát óc suy nghĩ không biết đối với một học sinh lớp 6 thì có thể giải ra bài này hay không. Thật ra bài toán này ngay cả các bạn sinh viên Đại học giỏi Toán, hay cả các giáo viên giỏi cũng không thể biết cho ra đáp án được. Phía trên là một minh chứng rất rõ về vấn đề tại sao ngày nay nhiều bài toán lớp 6 khiến sinh viên mà ngay cả các thầy giáo, cô giáo hay cả các thạc sĩ, tiến sĩ đã không thể trả lời được đáp án chính xác của những bài toán đó.

Qua đây nói lên một điều, không những học sinh phải cẩn thận trong quá trình làm bài mà ngay cả giáo viên khi ra đề, hay chấm bài phải thật cẩn thận và tỉ mỉ để không phải gặp các trường hợp như trên.

Bài viết cùng chủ đề học tập lớp 6 phụ huynh tham khảo thêm:

♦ Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 6 Giải Một Số Dạng Toán

♦ Góc học tập: Làm sao để nắm vững kiến thức Toán lớp 6 tốt nhất?

Để lại bình luận