Hướng dẫn cha mẹ phương pháp dạy trẻ làm quen với văn hóa đọc

Giáo dục trẻ nhỏ là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các bậc phụ huynh. Ngoài việc hướng dẫn cho trẻ cách thức giao tiếp, ứng xử, nói chuyện với những người xung quanh, các bậc phụ huynh còn cần phải xây dựng cho trẻ làm quen với việc đọc sách từ nhỏ. Sao cho việc đọc sách trở thành một thói quen, một nét văn hóa đẹp và giúp trẻ hoàn thiện tư duy, trí tuệ.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cha mẹ phương pháp dạy trẻ làm quen với văn hóa đọc để bé có được sự phát triển toàn diện hơn về tư duy và thế giới quan ngay từ khi còn nhỏ.

Xây dựng văn hóa đọc cho trẻ nhỏ như thế nào

Lý do nào khiến trẻ em ngày càng ít đọc sách hơn?

Trẻ nhỏ là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng rất lớn từ những người xung quanh. Toàn bộ thói quen, sở thích, hành động của chúng đều phản ánh được những tác động giáo dục mà người lớn đem lại. Việc cha mẹ bỏ bê, xem nhẹ tầm quan trọng của việc đọc sách khiến cho tỷ lệ trẻ em đọc sách đang ngày càng giảm sút hơn. Nhiều bậc phụ huynh thậm chí không muốn cho con đọc sách với quan niệm rằng bé còn nhỏ, không nên cho bé học quá nhiều.

Lý do nào khiến trẻ em ngày càng ít đọc sách hơn

Một trong những lý do quan trọng khiến cho trẻ em ngày càng đọc sách ít hơn chính là do số lượng đầu sách xuất bản dành cho lứa tuổi của trẻ là không nhiều. Việc thiếu sách phù hợp đã khiến cho trẻ em không còn hứng thú với những quyển sách cũ, lỗi thời, dẫn đến tỷ lệ trẻ đọc sách ngày càng ít hơn.

Phương pháp rèn luyện thói quen đọc sách và giúp trẻ đam mê đọc sách:

1.Xây dựng thói quen đọc sách từ khi trẻ mới bắt đầu biết nhận thức:

  •  Nhiều bậc phụ huynh thường quan niệm rằng nên cho trẻ đọc sách khi chúng biết chữ, tuy nhiên, thời điểm để cho chúng tìm hiểu về những quyển sách lý tưởng nhất là khi chúng mới bắt đầu biết nhận thức. Từ những quyển sách với hình ảnh đầy màu sắc cùng các nhân vật trong truyện cổ tích, trẻ sẽ bắt đầu rèn luyện được thói quen đọc sách và biết chúng trở thành văn hóa.

Phương pháp rèn luyện thói quen đọc sách

2.Để con có được thói quen đọc sách, các bậc cha mẹ phải là người noi gương:

  • Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia tâm lý, trẻ nhỏ có xu hướng học tập từ hành động của cha mẹ hơn là những điều mà cha mẹ dạy chúng. Nếu bạn chỉ dạy con đọc sách suông mà không tự mình đọc sách, trẻ sẽ có xu hướng không nghe theo lời cha mẹ của chúng.
  • Hãy thiết lập một tủ sách gia đình với đủ loại sách khác nhau, dành cho nhiều đối tượng khác nhau để cha mẹ có thể cùng với bé đọc sách và giúp bé có được thói quen với sách từ khi còn nhỏ.

3.Khi trẻ làm được những điều tốt hoặc hoàn thành công việc cha mẹ đã giao, hãy tặng sách cho con:

  • Tặng quà là một trong những hành động mà trẻ em rất ưa thích, dù cho món quà có là gì chúng sẽ vẫn nâng niu và xem trọng món quà mà những người thân yêu dành cho mình. Hãy tận dụng điều này để tặng cho trẻ những quyển sách hay khi chúng làm tốt công việc của mình. Hành động tặng sách vừa khiến cho trẻ quý trọng và ưa thích sách hơn, vừa tạo nên thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ cho con trẻ.

4.Dẫn con trẻ đi nhà sách định kỳ:

  • Nhà sách là một trong những nơi bạn nên dẫn con đi thường xuyên. Tại đây, trẻ có thể được tư do lựa chọn loại sách ưa thích, người lớn cũng có thể hướng dẫn để trẻ tìm được cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Mỗi lần đi nhà sách, bạn cũng nên mua tặng con mình dù là một quyển sách nhỏ để trẻ có thể làm dày thêm kho sách của mình, qua đó có được những hứng thú nhất định trong quá trình đọc sách.

5.Đưa trẻ tham gia những chương trình đọc sách cho trẻ em:

  • Một trong những bí quyết giúp những nhà quản lý Nhật Bản rèn luyện văn hóa đọc cho con trẻ chính là tổ chức các chương trình, tuần lễ đọc sách cho trẻ em. Bí quyết này đã được nhiều nhà xuất bản trong nước học hỏi và áp dụng. Hãy để trẻ có được điều kiện giao lưu và học hỏi thói quen đọc sách của những nhóm bạn tương đương trong những chương trình ấy. Chẳng có phương pháp nào hiệu quả hơn việc cho trẻ tập thói quen đọc sách từ những người bạn xung quanh mình.

6.Tạo môi trường đọc sách lý tưởng nhất cho con:

Tạo môi trường học tập lý tưởng để trẻ có thể tập trung đọc

  • Khi đọc sách, trẻ cần tập trung tối đa để có thể sắp xếp từng câu chữ, hình ảnh và hiểu được nội dung cuốn sách. Chính vì vậy, việc tạo nên một không gian đọc sách yên tĩnh, thoáng mát và gần gũi với gia đình là điều rất cần thiết. Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen làm phiền con cái khi chúng đang đọc sách, điều này vừa làm mất đi hứng thú trong quá trình đọc sách của con trẻ, lại vừa khiến chúng cảm thấy việc đọc sách không quá quan trọng và xa rời thói quen này.

Trên đây là một vài phương pháp giúp trẻ rèn luyện văn hóa đọc ngay từ khi còn nhỏ do Trung Tâm Gia Sư Việt đúc kết. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng con cái của mình.

Tìm hiểu thêm:

♦ Cách xử lý tình huống khi con trẻ nói dối cha mẹ

♦ Mối quan hệ giữa giáo dục tri thức và đạo đức cho con

Để lại bình luận