Xử lý thế nào khi con trẻ thường xuyên “ăn vạ”?

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển mà nhu cầu sinh con thì lại ngày càng ít đi. Hiện nay các gia đình chỉ có xu hướng sinh từ 1-2 con thậm chí có gia đình chỉ sinh duy nhất một đứa con với mục đích là có thể nuôi dạy con trong điều kiện tốt nhất. Chính vì vậy mà những đứa trẻ trong các gia đình đó đều khá được nuông chiều cả về mặt tài chính lẫn tình cảm. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành tính cách hay khóc lóc, mè nheo, ăn vạ của trẻ trong giai đoạn từ 3- 6 tuổi. Nhiều bố mẹ đang rất đau đầu về vấn đề này mà vẫn chưa tìm được biện pháp xử lý một cách hiệu quả. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bậc cha mẹ về cách xử lý thế nào khi con trẻ thường xuyên “ăn vạ”?

Khi con trẻ ăn vạ thì cha mẹ nên xử lý như thế nào

Thực trạng về việc nuông chiều con trẻ hiện nay

Do xu hướng sinh ít con nên những đứa trẻ trong các gia đình ngày nay thường được quan tâm, chiều chuộng cả về mặt tình cảm lẫn vật chất. Và không chỉ riêng có cha mẹ mà cả ông bà và những người thân trong nhà đều chiều trẻ nên dẫn đến tình trạng trẻ đòi gì được nấy và muốn cái gì là đòi bằng được.

Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng trẻ đều có thể hiểu được là nếu muốn đòi hỏi một cái gì đó thì chỉ cần khóc lóc, ăn vạ là chắc chắn sẽ được đáp ứng. Điều này hiện nay là tình trạng diễn ra thường xuyên và phổ biến trong các gia đình nhất là những gia đình con một.

Cha mẹ nên xử lý thế nào khi con trẻ thường xuyên ăn vạ?

Theo các chuyên gia tâm lý thì có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng mè nheo, ăn vạ của trẻ. Và để có thể chấm dứt tình trạng này một cách triệt để thì đòi hỏi các bậc cha mẹ cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý và cách thức hành động cụ thể với một thái độ kiên quyết.

  • Không được mất bình tĩnh

Trong lúc cha mẹ đang bận rộn với công việc thì trẻ chỉ vì một lý do nào đó mà khóc lóc, giãy giụa trên sàn nhà thậm chí còn có thể ném mọi thứ lung tung khiến cho bạn không thể không bực mình. Đứng trước tình huống đó thì hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ ngay lập tức quát mắng, đe dọa hay thậm chí là thẳng tay đánh trẻ để trẻ dừng ngay hành động đó lại. Nhưng điều đó là cả một hành động sai lầm.

Quát mắng trẻ khi trẻ mè nheo là một hành động sai lầm

Khi bạn đánh mắng trẻ sẽ có thể xảy ra hai trường hợp. Một là trẻ vì sợ mà sẽ nín khóc nhưng cũng sẽ có thái độ khác lạ đối với bạn. Hai là trẻ chẳng những không sợ mà còn có thái độ cáu bẳn, bướng bỉnh, gan lỳ khóc hơn nữa. Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyên bạn nên giữ bình tĩnh khi xảy ra tình huống này.

Thay vì việc cáu giận quát mắng, đánh con thì các bậc cha mẹ nên bớt chút thời gian để tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao trẻ có hành động khóc lóc, ăn vạ như vậy? Sau đó bạn hãy làm một việc đơn giản là ngồi xuống cạnh con khi trẻ đang ăn vạ và bắt đầu nói chuyện với trẻ. Điều đó sẽ khiến cho trẻ cảm thấy mình được quan tâm và có thể chia sẻ với bạn về điều mà trẻ muốn.

Còn nếu như bạn đã vỗ về mà trẻ vẫn có thái độ ương bướng, khóc lóc thì cách tốt nhất là bạn nên ra khỏi phòng vài phút để lấy lại bình tĩnh, mặc cho trẻ thỏa thích ăn vạ, khóc lóc rồi hãy quay trở lại. Khi đó bạn ở trong trạng thái ổn định thì mới có thể giải quyết được vấn đề.

  • Nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ khi trẻ bình tĩnh lại

Sau khi trải qua một đợt mè nheo khóc lóc mà không thấy cha mẹ có biểu hiện gì chắc chắn trẻ sẽ dần nguôi ngoai và hiểu được rằng mình cần phải thay đổi thái độ. Lúc đó điều bạn cần làm là hãy ôm trẻ vào lòng và nói là bạn không trách trẻ và hiểu được cảm giác của trẻ khi cáu gắt. Và sau đó bạn hãy giúp trẻ diễn đạt những cảm xúc khó chịu đó thành lời để cả bạn và con có thể hiểu thêm về suy nghĩ của nhau cũng như tìm ra phương án giải quyết vấn đề.

Nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ khi trẻ bình tĩnh lại

  • Hành xử đúng với tư cách của một người lớn

Điều này cần các bậc cha mẹ phải chuẩn bị tâm lý và thể hiện thái độ một cách kiên quyết đối với trẻ. Dù cho trẻ có khóc lóc ăn vạ như thế nào đi nữa thì cha mẹ kiên quyết không được đáp ứng những đòi hỏi vô lý của trẻ bởi dù ít tuổi nhưng trẻ hiểu rằng nếu “ăn vạ” mà có được thứ trẻ muốn thì trẻ sẽ hình thành thói quen ăn vạ như một điều hiển nhiên.

Trong bất kỳ trường hợp nào cha mẹ cũng không nên nhượng bộ bởi điều đó sẽ khiến cho cách hành xử của bạn không đúng với tác phong của người lớn và sẽ khiến cho trẻ được thể lấn tới.

Hành xử đúng với tư cách của một người lớn

  • Lên kế hoạch đánh lạc hướng chú ý của trẻ

Điều này nghe có vẻ rất to tát nhưng trên thực tế thì đây được xem là biện pháp khá hữu hiệu khiến cho trẻ có thể không ăn vạ nữa. Nếu các bậc cha mẹ chú ý một chút đến thái độ và hành động của trẻ thì sẽ có thể tìm ra ngay được biện pháp phù hợp trong hoàn cảnh đó để đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ.

Trẻ nhỏ rất dễ khóc nhưng cũng rất dễ nín. Khi trẻ đang khóc mà cha mẹ nói đến chuyện khác mà trẻ quan tâm hay chỉ vào một đồ vật mà trẻ yêu thích có thể làm cho trẻ ngay lập tức nín khóc. Nhưng cách này chỉ có thể áp dụng được vài lần mà thôi vì sau đó trẻ sẽ biết được cách làm của cha mẹ và có cách phòng bị của riêng mình.

  • Đưa ra sự lựa chọn khác cho trẻ

Cha mẹ có thể nhân tình huống này để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả bằng cách đưa ra những lựa chọn khác và giảng giải cho trẻ hiểu được điều này sẽ tốt hơn điều mà trẻ đang mong muốn. Nếu làm được điều này thì cả cha mẹ và trẻ đều sẽ tránh được những cảm xúc tiêu cực.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về các biện pháp xử lý khi con trẻ thường xuyên ăn vạ trên sẽ giúp được các bậc cha mẹ tìm ra được phương pháp hữu hiệu của riêng mình để giải quyết triệt để vấn đề này.

Tham khảo thêm:

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài

♦ Cách dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088