Bí quyết giải bài tập Hình học không gian “Khó” mà “Ít Điểm”

Môn Toán vừa đòi hỏi học sinh sự chăm chỉ mà thêm cả phương pháp và tư duy phù hợp. Không nhất thiết phải học ngày, học đêm mới có thể học giỏi môn Toán. Tuy nhiên, muốn đạt điểm đại học cao cần ngồi hàng giờ để giải một ý khó trong đề toán, đặc biệt câu hỏi về Hình học không gian. Vì vậy, đối với phần Hình học không gian trong môn Toán, yêu cầu các em một kế hoạch học tập tối ưu và tiết kiệm thời gian. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến sĩ tử bí quyết giải bài tập Hình học không gian “khó” mà “ít điểm” giúp tăng cơ hội đậu đại học.

bi-quyet-giai-bai-tap-hinh-hoc-khong-gian-kho-ma-it-diem

Cách học Hình học không gian hiệu quả mà tốn ít thời gian

Đầu tiên, các em cần nắm vững tất cả lý thuyết gồm định nghĩa, định lý, hệ quả, tính chất của hình học không gian lớp 12 như: Đường thẳng song song, vuông góc, chéo nhau; Đường thẳng và mặt phẳng song song, vuông góc, cắt nhau tạo góc α; Hai mặt phẳng song song, vuông góc, cắt nhau; Cách tính khoảng cách giữa hai đường thẳng, hai mặt phẳng, đường thẳng và mặt phẳng; Cách tính thiết diện mặt phẳng với hình chóp, nón, trụ,…; Các công thức tính diện tích, chu vi, thể tích của hình chóp, nón, lăng trụ, khối đa diện đều…

Tiếp đến, luôn có trong đầu nhiều phương pháp tiếp cận bài một bài Toán hình. Nếu làm hướng suy luận này không ra thì đổi sang hướng khác, dù không giải được bạn cũng rút ra được kinh nghiệm để linh hoạt làm theo cách đúng nhất. Đừng than vãn rằng giáo viên hay cho nhiều bài tập trong khi các môn khác chiếm hết thời gian của bạn. Phải tranh thủ những lúc được nghỉ cuối tuần để giải bài tập khó về Hình học không gian – Tất nhiên chẳng có gì thích thú. Nhưng việc này rất cần thiết giúp bạn rèn luyện quyết tâm và cố gắng vươn lên.

cach-hoc-hinh-hoc-khong-gian-hieu-qua-ton-it-thoi-gian

Để giải quyết đống bài tập Hình học không gian vừa hiệu quả vừa nhanh nhất, bạn cần phân loại dạng bài theo từng chuyên đề. Mỗi chuyên đề hay mỗi dạng chỉ cần làm 3, 4 bài là đủ, không cần thiết phải làm hết nhiều bài cùng cấu trúc câu hỏi hoặc nội dung gần giống nhau. Như vậy các bạn sẽ có thể được tiếp cận nhiều dạng hơn mà có thể phân bổ thời gian hợp lý. Thỉnh thoảng nên bỏ ra làm lại một số bài trong các dạng để đỡ quên kiến thức cũng như giúp mình sẽ nhạy bén hơn khi gặp bài khó.

Chọn thời điểm luyện đề thi phần Hình học không gian hợp lý

Tuyệt đối trong khoảng thời gian ôn luyện kiến thức không nên làm đề vội, bạn hãy để còn 1 tháng trước khi thi thì bắt đầu làm đề. Nên học theo chuyên đề Hình học không gian thành thục trước, đến khi đầy đủ kĩ năng làm một đề toán hoàn chỉnh trong đó có Hình học không gian. Đương nhiên không phải tất cả các chuyên đề mình cũng phải học bình bình như nhau. Cần biết cấu trúc cũng như phân bổ của đề thi Đại học như thế nào mà mình phân bổ khoảng thời gian học chuyên đề cho nó phù hợp.

Hình học không gian là một trong những chuyên đề khó và tốn nhiều thời gian của các bạn nhất nhưng về điểm số thì chỉ chiếm 1 điểm trong phần chung và 1 điểm trong phần riêng. Phần phân loại thí sinh khá giỏi để sàng lọc theo tỉ lệ chọi vào trường Top đòi hỏi óc quan sát cũng như tưởng tượng tốt, kỹ năng giải hình học phẳng cũng khá. Nên nắm vững cách tính khoảng cách, xác định chiều cao và khoảng cách giữa đường thẳng với đường thẳng, đường thẳng với mặt phẳng… Phần tính diện thích thiết diện, quỹ tích là phần khó chỉ chiếm số ít câu hỏi.

Kết luận: Để có kết quả thi Toán tốt, đặc biệt Hình học không gian, các bạn nên học phụ đạo cùng giáo viên, họ sẽ hướng dẫn phần trọng tâm giúp bạn gói gọn kiến thức, nắm chắc ăn điểm phần cơ bản. Bên cạnh những bí quyết chia sẻ ở trên, Gia Sư Việt cũng hỗ trợ các bạn bằng dịch vụ gia sư Toán chất lượng gồm những giáo viên, sinh viên giỏi, giàu kinh nghiệm dạy kèm ở Hà Nội. Chúng tôi cam kết bạn tiếp thu môn Toán nói chung và Hình học không gian nói riêng hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:

Khái niệm và công thức cần nhớ về Khối đa diện trong Toán 12

Vai trò, ứng dụng của Số Phức với môn Toán và trong đời sống

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088