Kinh nghiệm giải bài tập Hình học không gian “Khó” mà “Ít Điểm”

Môn Toán là một trong môn có tỉ lệ thi cao nhất. Người học toán không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ là được mà cần phải có một cách học cũng như tư duy Toán phù hợp. Không nhất thiết phải học ngày học đêm để có thể học giỏi môn Toán, người học tốt đạt điểm cao đại học thường không phải ngồi hàng giờ để mà giải toán, đặc biệt là môn hình học không gian gây đâu đầu cho nhiều thí sinh. Để học tốt được môn toán và môn hình học không gian nói riêng thì cần có phương pháp học cực tối ưu mà tiết kiệm thời gian. Sau đây là bí quyết học tốt môn hình không gian dù là ít điểm, nhưng nếu lấy được điểm phần này thì cơ hội đậu đại học là rất cao.

Để học tốt được môn toán và môn hình học không gian nói riêng thì cần có phương pháp học cực tối ưu mà tiết kiệm thời gian

Học môn hình học không gian hiệu quả mà ít tốn thời gian nhất

Nguyên tắc làm toán các bạn phải nhớ là luôn phải có trong đầu nhiều hướng tiếp cận bài Toán. Người giải toán tốt luôn luôn có trong tay nhiều công cụ giải Toán và cũng luôn có nhiều cách tiếp cận đến bài Toán để sao cho giải được nó hiệu quả. Nếu nhưng bạn làm hướng này không ra nó đổi sang hướng khác. Thế nên dù không giải được theo phương pháp này thì hãy linh hoạt nghĩ theo phương pháp khác.

Nguyên tắc làm toán các bạn phải nhớ là luôn phải có trong đầu nhiều hướng tiếp cận bài Toán

Các bạn học sinh lớp 12 thường hay than vãn rằng giáo viên hay cho nhiều bài tập trong khi các môn khác là chiếm hết thời gian của các bạn. Các bạn phải tranh thủ thời gian vui chơi cuối tuần để giải bài tập khó về hình học không gian – chẳng có gì là thích thú. Nhưng có một sự thật là những người đã từng trãi qua kỳ thi đại học môn Toán mới đúc kết ra được đó là muốn được nhiều hướng tiếp cận thì cần làm nhiều cho quen. Để giải quyết đống bài tập đó vừa hiệu quả vừa nhanh nhất cần phải có cách làm phù hợp.Trước hết cần phân loại dạng bài trong đống bài tập đó. Chỉ cần làm mỗi dạng 3, 4 bài là đủ, không cần thiết phải làm hết sạch các bài trong cùng một dạng. Như vậy các bạn sẽ có thể được tiếp cận nhiều dạng hơn mà các dạng đều được phân bổ thời gian hợp lý. Thỉnh thoảng nên bỏ ra làm dần một số bài trong các dạng đó để cho đỡ quên cũng như mình sẽ nhạy bén hơn khi gặp dạng bài đó.

Không nên giải đề thi môn hình học không gian vội vàng

Các bạn tuyệt đối trong khoảng thời gian ôn luyện kiến thức không nên làm đề vội. Hãy để còn 1 tháng trước khi thi thì hãy bắt đầu làm đề. Cái việc học bây giờ nên là học theo chuyên đề hình học không gian để thành thục trước khi đầy đủ kỹ năng để làm một đề toán hoàn chỉnh trong đó có hình học không gian. Đương nhiên không phải tất cả các chuyên đề mình cũng phải học bình bình như nhau. Cần biết cấu trúc cũng như phân bổ của đề thi Đại học như thế nào mà mình phân bổ khoảng thời gian học chuyên đề cho nó phù hợp. Nhất là hình học không gian là một trong những chuyên đề khó và tốn nhiều thời gian của các bạn nhất nhưng về điểm số thì chỉ chiếm 1 điểm trong phần chung và 2 điểm trong phần riêng, phần phân loại thí sinh khá giỏi để sàng lọc theo tỉ lệ chọi.

Đến với trung tâm Gia Sư Việt các bậc PHHS hoàn toàn yên tâm vào chất lượng giảng dạy của chúng tôi

Hình học không gian – đây là một câu hỏi vừa, đòi hỏi óc quan sát cũng như tưởng tượng tốt. Kỹ năng giải hình học phẳng cũng khá. Nên lắm vững cách tính khoảng cách, cách xác định chiều cao và cách xác định khoảng cách giữa đường thẳng với đường thẳng, đường thẳng với mặt phẳng… Ở câu hỏi này thì phần tính thể tích thường là cho điểm nên sẽ dễ nhìn ra. Phần cần động não chính là tính khoảng cách từ 1 điểm đến mặt phẳng, giữa hai đường thằng, giữa 2 mặt phẳng… Lời khuyên của mình là nên học và hiểu rõ về cách xác định khoảng cách giữa 2 đường thẳng, giữa mặt phẳng và mặt phẳng, cách xác định gia tuyến của 2 mặt phẳng….Rồi từ đó xác định đường nào sẽ là khoảng cách và ta dùng hình học phẳng để tính.

Để có kết quả thi toán tốt, đặc biệt là ăn điểm phần khó hình học không gian thì các bạn học sinh nên kèm phụ đạo nhờ giáo viên hướng dẫn phần nào là trọng tâm thường ra đề để chúng ta học gói gọn phần đó. Đến với Gia Sư Việt các bạn hoàn toàn yên tâm vào chất lượng giảng dạy của chúng tôi. Với đội ngũ gia sư Toán chất lượng sẽ giúp các em học sinh học tập tốt nhất môn Toán, đặc biệt là hình học không gian.

Để lại bình luận