Bí quyết tìm gia sư cho trẻ Tiểu học bị thiểu năng trí tuệ

Trẻ Tiểu học bị thiểu năng trí tuệ sẽ rất thiệt thòi trong cuộc sống đời thường cũng như học tập. Nếu không may phụ huynh có con gặp phải tình trạng này luôn cảm thấy căng thẳng, lo lắng. Tuy nhiên, bất cứ ai làm cha mẹ đều cố gắng bằng vật chất, tinh thần và hi vọng con giảm dần ảnh hưởng tiêu cực từ bệnh này. Thật may, có thêm một giải pháp để anh chị có thể hỗ trợ con mình hiệu quả, đó là thuê gia sư cho trẻ giai đoạn Tiểu học bị thiểu năng trí tuệ. Chúng ta cùng hiểu rõ hơn qua nội dung dưới đây nhé.

bi-quyet-tim-gia-su-cho-tre-bi-thieu-nang-tri-tue

1. Thiểu năng trí tuệ ở trẻ là gì?

Thiểu năng trí tuệ được biết đến là tình trạng trẻ nhận thức, suy nghĩ, trí tuệ chậm phát triển, các kỹ năng sống cần thiết bị thiếu hụt. Điều này ảnh hưởng đến năng lực học tập, khả năng chăm sóc bản thân và sự độc lập trong tương lai. Với những trẻ thiểu năng trí tuệ thì cần có phương pháp chỉ dạy riêng phù hợp với khả năng tiếp nhận.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ Tiểu học bị thiểu năng trí tuệ?

Trẻ thiểu năng trí tuệ thường xuất hiện các dấu hiệu, biểu hiện từ rất sớm sau sinh với những biểu hiện như lúc mới sinh yếu ớt, tím tái, trẻ hay khóc, chậm nhai, ít cười đùa, ít phản ứng với những âm thanh, khi đi lại hoặc chạy nhảy thường hay vấp ngã, lóng ngóng…

Đến độ tuổi bước vào môi trường tiểu học biểu hiện của trẻ thiểu năng trí tuệ rõ ràng hơn. Tùy từng mức độ nặng nhẹ mà dấu hiệu ở mỗi bé có sự khác nhau nhất định. Một số dấu hiệu điển hình thường gặp ở trẻ tiểu học trí tuệ chậm phát triển gồm:

Thiểu năng trí tuệ trong việc đọc: Trẻ khó nhận biết mặt các chữ cái, số. Tốc độ đọc kém, thiếu trôi chảy, khó khăn trong việc hiểu từ ngữ…

Thiểu năng trí tuệ trong việc viết: Chữ viết lộn xộn, sai chính tả, các câu viết thiếu sự liên kết, thường viết các câu vô nghĩa.

Thiểu năng trí tuệ trong ngôn ngữ: Trẻ gặp phiền toái trong việc hiểu lời người khác nói, khó khăn trong việc kể 1 câu chuyện cho người khác hiểu, khi nói thường nói lắp, không rõ nghĩa.

Thiểu năng trí tuệ trong làm toán: Trẻ không nhớ được các công thức toán, không có khả năng suy nghĩ trừu tượng.

Thiểu năng trí tuệ khi thực hiện động tác: Trẻ gặp rắc rối khi tham gia những trò chơi, hoạt động đòi hỏi sự khéo léo, khó có thể bắt chước các hành động của người khác.

Xem thêm: Hạnh phúc gia đình tác động như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

dau-hieu-nhan-biet-tre-bi-thi-nang-tri-tue

Phải lưu ý rằng không phải trẻ nào cũng có đầy đủ các dấu hiệu bên trên. Cha mẹ cần quan sát thật kỹ, nếu phát hiện con có những biểu hiện lạ thì cần đưa con đến trung tâm y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

3. Nguyên nhân gì khiến trẻ bị thiểu năng bị trí tuệ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ tiểu học. Cụ thể như sau:

Yếu tố di truyền: hơn 30% trẻ bị thiểu năng trí tuệ là do di truyền, những dị thể bất thường ở bố mẹ truyền sang con gây nên tình trạng này.

Do thời kỳ mang thai: Mẹ bầu trong 3 tháng đầu sinh hoạt kém điều độ, thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Nguyên nhân khác: Do trẻ mắc một số chứng bệnh nặng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ như tai nạn chấn thương, bệnh suy giáp, thiểu năng tuyến giáp, sốt cao và ảnh hưởng não…

nguyen-nhan-khien-tre-bi-thieu-nang-tri-tue

Thiểu năng trí tuệ ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, khả năng học tập và lao động của trẻ. Bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn tuy nhiên nếu có những biện pháp can thiệp kịp thời từ phía gia đình, bệnh viện thì tình trạng bệnh ở trẻ sẽ được cải thiện một phần nào đó.

Bên cạnh gia đình, bệnh viện thì một trong những yếu tố quan trọng để giúp trẻ vượt qua khó khăn, thích nghi tốt hơn với cuộc sống đó chính là sự chỉ dẫn kèm cặp của gia sư. Nhiều trẻ đã có cuộc sống tốt hơn rất nhiều khi tìm được gia sư có nghiệp vụ, kỹ năng tốt dạy dỗ, kèm cặp.

4. Tại sao nên thuê gia sư cho trẻ thiểu năng trí tuệ?

Sở dĩ nên thuê gia sư chuyên dạy trẻ thiểu năng trí tuệ là bởi cuộc sống hiện đại nhiều gia đình bố mẹ bận rộn, không có thời gian để chăm sóc bên cạnh giáo dục con. Lúc này giải pháp thuê gia sư là sự lựa chọn tối ưu, cha mẹ có thể an tâm làm việc, con vẫn được giáo dục tốt.

Xem thêm: 6 phương pháp dạy trẻ Tiểu Học tính tự lập mà cha mẹ cần biết

gia-su-day-tre-bi-thieu-nang-tri-tue-can-co-nghiep-vu-gi

Ngoài ra, xét về mặt nghiệp vụ thì gia sư có năng lực và kinh nghiệm hơn hẳn bố mẹ. Gia sư biết cách xây dựng cách dạy phù hợp đối với từng em học sinh, biết năng lực, khả năng của từng em để có phương thức dạy mang đến hiệu quả tốt nhất.

Những gia sư này thường được đào tạo chuyên sâu về việc dạy những trẻ đặc biệt: thiểu năng trí tuệ, khuyết tật, tự kỷ, tăng động… nên hiểu được tâm lý của học sinh. Không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, gia sư còn sự kiên nhẫn, dịu dàng, không nóng nảy, yêu thương trẻ…

Qua các buổi dạy, gia sư sẽ hướng dẫn cho trẻ cách đọc, viết, phản xạ nhanh trong giao tiếp… để trẻ dễ dàng nắm bắt, hòa nhập được kiến thức với các bạn khác trong lớp.

5. Kinh nghiệm thuê gia sư cho trẻ bị thiểu năng trí tuệ

Thực trạng số lượng học sinh bị thiểu năng trí tuệ ngày càng tăng lên theo thời gian, trong khi đó số lượng gia sư giỏi chuyên dạy các đối tượng đặc biệt này ở nước ta không nhiều chính bởi vậy phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn khi tìm gia sư cho con mình, anh chị cần ghi nhớ một số thông tin dưới đây

Tìm gia sư ở địa chỉ đáng tin cậy

Có nhiều trung tâm làm ăn lừa đảo, vì lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng của gia sư đầu vào như thế nào. Một số trung tâm thậm chí còn nhận làm giả thẻ sinh viên sư phạm hay giấy tờ giáo viên cho gia sư để tạo “mác” giúp phụ huynh tin tưởng đăng ký gia sư này cho con mình. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giảng dạy, khả năng tiếp nhận của trẻ.

Để tìm được trung tâm uy tín thì phụ huynh nên hỏi ý kiến người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc lên mạng tìm kiếm. Trung tâm uy tín do khâu chọn lựa hồ sơ gia sư đầu vào cao nên chất lượng, trình độ chuyên môn sẽ cao hơn hẳn. Những gia sư đó có tố chất, kinh nghiệm để giúp học sinh mau tiến bộ, hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Chú ý đến tính cách của gia sư

Những trẻ thiểu năng trí tuệ khả năng tiếp thu kiến thức rất chậm nên đòi hỏi người dạy phải có sự kiên trì. Khi chọn gia sư phụ huynh cần tìm hiểu rõ tính cách của họ để xem họ có phù hợp dạy con mình hay không.

Trong buổi dạy đầu tiên phụ huynh hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện với gia sư sắp tới dạy con mình. Thông qua buổi trò chuyện, dựa trên cách diễn đạt, cách nói, thái độ của gia sư thì phụ huynh cũng đánh giá được phần nào năng lực cũng như tính cách của gia sư đó.

Chắc chắn hơn, phụ huynh theo dõi 2 – 3 buổi dạy đầu, hỏi han con xem thấy/ cô giáo kèm có tốt không, con có thích không. Trường hợp gia sư nóng nảy, thiếu kiên nhẫn hoặc diễn đạt khó hiểu, thiếu sự trôi chảy thì phụ huynh mạnh dạn đổi gia sư mới, tránh cả nể chỉ khiến mọi chuyện thêm rắc rối, kết quả học tập, rèn luyện của trẻ bị ảnh hưởng.

Nên thuê gia sư là giáo viên

Thuê gia sư là giáo viên để dạy trẻ tiểu học thiểu năng trí tuệ thường chi phí sẽ cao hơn so với sinh viên nhưng kết quả sẽ tốt hơn. Lý do bởi đa phần các bạn sinh viên dù có giỏi về mặt kiến thức nhưng kinh nghiệm và kỹ năng sống, khả năng chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt tâm lý học sinh còn khá kém.

giao-vien-nhieu-kinh-nghiem-kem-tre-bi-thieu-nang

Gia sư là giáo viên có tuổi lớn hơn, thường có con nhỏ nên phần nào cũng thấu hiểu được tâm lý của các phụ huynh có con sinh ra không phát triển bình thường về mặt hình thể cũng như trí tuệ. Từ việc đã có con nên gia sư giáo viên biết cách dạy quan tâm trẻ nhiều hơn, kiên nhẫn yêu thương trẻ như con mình. Nhờ đó mà khả năng tiến bộ của trẻ thiểu năng cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Thuê gia sư Tiểu học kèm cho trẻ thiểu năng trí tuệ là điều quan trọng. Tuy nhiên cha mẹ nên lưu ý không phụ thuộc quá nhiều vào gia sư, bản thân cha mẹ cần có trách nhiệm đồng hành, cổ vũ hỗ trợ và bên con, lắng nghe con, yêu thương con vô điều kiện để con có tâm lý thoải mái, dần hình thành sự tự lập trong cuộc sống. Ngoài ra, anh chị có thể liên hệ Gia Sư Việt để được tư vấn chi tiết: 096.446.0088 – 090.462.8800

Bình luận (1)

  • Hoàng thị phương thảo: 

    Tư vấn cho tôi

    Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088