Cách xử lý khéo léo tình trạng con yêu sớm ở lứa tuổi học sinh

Xu hướng trẻ có tình cảm với bạn khác giới trong lúc còn đi học là một tình trạng không mấy xa lạ hiện nay. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh khá đau đầu trong việc nên làm gì để không gây tác động tiêu cực cũng như định hướng đúng cho con.

Vì sao các bậc phụ huynh kịch liệt phản đối chuyện yêu sớm của con

Vì sao các bậc phụ huynh kịch liệt phản đối chuyện yêu sớm của con?

Vốn trong suy nghĩ của bố mẹ, con cái lúc nào cũng chỉ là cô cậu nhóc ngây ngô và cần được bảo vệ. Đồng thời trên phương tiện truyền thông thường xuyên đăng tải những câu chuyện đau lòng bắt nguồn từ tình cảm học trò. Thêm vào đó là nỗi lo lắng con sẽ bị phân tâm mà dẫn đến xao nhãng chuyện học hành. Tâm lý này khiến cho các bậc phụ huynh thường cảm thấy căng thẳng và mất kiểm soát với bé gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Một lý do khác chính là sợ con sẽ bị tổn thương nếu thứ cảm xúc vốn đã mong manh ấy vỡ tan. Nhưng hãy mạnh dạn để con được va vấp, để con được trải nghiệm dư vị không hề ngọt ngào đó, bởi trái tim có cách tự chữa lành vết thương một cách kỳ dịu. Và bố mẹ sẽ lại thấy con vui vẻ, tươi cười.

Vậy khi con yêu sớm, bố mẹ cần giữ tâm lý như thế nào?

Đầu tiên chúng ta cần phải giữ bình tĩnh và hiểu rằng việc trẻ có những rung động đầu đời là điều hết sức bình thường. Hiểu rằng bố mẹ sợ trẻ chưa có những suy nghĩ chính chắn, dễ bị tác động bởi những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng không tốt đến tương lai. Tuy nhiên bố mẹ cần nhớ rằng tình yêu và tình dục lài khái niệm không mang tính liên quan. Tình yêu là thứ tình cảm đặc biệt nảy sinh giữa hai con người có sự tương đồng về suy nghĩ hoặc quan điểm. Bên cạnh đó tình yêu chỉ dành cho đúng một đối tượng nào đó mà đôi lúc bố mẹ chẳng hiểu nổi. Những nếu bị ai đó can thiệp, người đang yêu thường có xu hướng phản kháng để tự vệ. Do đó bố mẹ càng cấm, trẻ càng làm ngược lại.

Bí kíp nào giúp bố mẹ trở thành những người bạn đồng hành cùng chuyện yêu của con?

Điều này tưởng dễ mà khó, bố mẹ phải thật bao dung và đứng trên suy nghĩ của bé mà đánh giá câu chuyện. Khoan hãy phản đối, thay vào đó chúng ta nên:

  • Chấp nhận tình cảm đó một cách thật nhẹ nhàng

Đừng vội nổi đóa và thực hiện việc cấm đoán, chúng ta hãy thử chấp nhận tình cảm đó của con như một phần thiết yếu trong quá trình trưởng thành của trẻ. Bố mẹ hãy thật sự tĩnh tâm trước khi làm gì tiếp theo.

  • Nhớ lại tuổi trẻ của chính mình

Hãy nhớ lại thời chúng ta còn non nớt như trẻ bây giờ. Có khi nào bạn từng rung động khi đứng trước anh bạn lớp bên hay cô nàng bí thư dễ mến? Tình cảm học trò đầu phải là điều gì xấu xa như chúng ta vẫn tưởng tượng. Và nó lại càng không phải là biểu hiện của sự hư hỏng và nổi loạn. Ngược lại, đó là những tình cảm dễ thương, trong sang mà ai cũng từng trải qua trong cuộc đời.

  • Trở thành người bạn đáng tin cậy của con

Đừng ngại tâm sự mối tình đầu của mình với con bạn. Điều này khiến chúng tin rằng bạn thật sự quan tâm và nghiêm túc với câu chuyện của con. Bằng hành động đó, bạn sẽ giúp con bỏ đi nỗi lo bị phản đối, cảm thấy an tâm hơn khi bạn đứng về phía con. Nhờ vậy bạn dễ dàng đưa ra lời khuyên giúp con cân bằng cuộc sống.

Bí kíp nào giúp bố mẹ trở thành những người bạn đồng hành cùng chuyện yêu của con

  • Hãy tiếp đón bạn gái/bạn trai của con một cách tử tế và chân thành

Không ít những câu chuyện tuổi học trò bền vững cho đến lúc trưởng thành và có một kết quả đẹp. Bạn nên tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ và có thái độ trân trọng với người bạn của trẻ. Hãy biến cô bé hoặc cậu bé đó trở thành người bạn tốt và cùng phấn đấu với con của bạn.

  • Giáo dục giới tính cho con từ 5 tuổi và nâng cao mức độ qua các năm

Điều chúng ta lo lắng nhất chính là việc lũ trẻ sẽ có những hành động đi xa tầm kiểm soát của bố mẹ. Bạn nên dạy con những vấn đề về giới tính để bé hiểu và có ý thức tự bảo vệ mình. Từ đó giúp con điều chỉnh hành động cho phù hợp trên tinh thần bảo vệ tình cảm và tương lai của con.

Giáo dục giới tính cho con từ 5 tuổi

  • Nói cho con nghe về pháp luật

Bạn có thể cho bé biết những khung hình phạt nếu bé làm điều gì dại dột và hậu quả của chúng đến cuộc sống sau này của trẻ. Bên cạnh đó là những quy định về luật hôn nhân và gia đình để giúp con biết tự bảo vệ mình và người yêu.

  • Dạy con về giá trị của gia đình

Hãy cho bé biết về tình yêu của bạn dành cho bé và gia đình luôn là nơi an toàn tuyệt đối. Đừng quên định nghĩa về một tình yêu đúng đắn và chân chính sẽ tạo nên những giá trị bền vững, thúc đẩy con người ngày một tốt hơn. Khi trẻ đã có một nhận thức được định hướng sẽ hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra.

Liệu yêu sớm có lợi ích gì không?

Không hẳn yêu sớm hoàn toàn gây tiêu cực cho trẻ. Mà ngược lại đây sẽ là cơ hội để trẻ được trải nghiệm những cảm xúc trong trẻo đầu tiên. Từ đó làm phong phú them đời sống nội tâm của bản thân. Bên cạnh đó, trẻ sẽ có thêm động lực để phấn đấu nếu được định hướng tốt. Bố mẹ nên chấp nhận việc này như một lẽ hiển nhiên trong cuộc sống của trẻ. Thay vì gây gắt hãy ở bên cạnh động viên và chia sẻ. Tin rằng trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc lắng nghe lời khuyên của bạn. Quan trọng nhất là đừng quên bạn cũng từng có một tuổi trẻ nồng nhiệt và ngây ngô cùng bao lần rung động như thế.

Liệu yêu sớm có lợi ích gì không

Việc làm quen với suy nghĩ trẻ đã lớn không hề dễ dàng với bố mẹ. Thay vì tức giận thì bạn có thể trở thành bạn bè của con, cùng con đi qua tuổi ẩm ương một cách nhẹ nhàng và đầy yêu thương nhất. Để rồi khi trưởng thành và đủ chính chắn, trẻ sẽ thấu hiểu và biết rằng gia đình vẫn là thứ tình cảm không gì có thể so sánh được.

Tìm hiểu thêm:

♦ Cha mẹ tạo điều kiện về tài chính cho con như thế nào là hợp lý?

♦ Hướng dẫn cha mẹ phương pháp dạy trẻ làm quen với văn hóa đọc

Để lại bình luận