Cách hướng dẫn học sinh lớp 6 giải một số dạng Toán cơ bản

Quá trình chuyển từ Tiểu học lên cấp II là một bước ngoặc lớn đối với học sinh. Do cấp I các em chỉ bắt đầu làm quen với Toán nên chỉ biết những bài đơn giản, dễ hiểu. Vừa mới bước chân vào lớp 6, các em đã gặp những bài Toán mang tính lập luận logic và trí tuệ hơn. Vì vậy, việc hướng dẫn học sinh lớp 6 giải một số dạng Toán phải nhẹ nhàng và phù hợp với lứa tuổi cũng như tâm lý. Nếu bạn tạo tiền đề vững chắc cho các em ngay lớp 6 thì lên các lớp trên sẽ dễ dạy hơn. Gia Sư Việt sẽ hướng dẫn học sinh lớp 6 giải một số dạng Toán cơ bản qua 4 bước dưới đây.

cach-huong-dan-hoc-sinh-lop-6-giai-mot-so-dang-toan-co-ban

Bước 1: Quan sát, tiếp thu

Giáo viên/ Cha mẹ giúp học sinh nắm kiến thức cơ bản, tối thiểu và quan trọng nhất. Cần kết hợp vừa giảng, vừa luyện, phân tích chi tiết để học sinh hiểu khái niệm không hình thức. Đồng thời cung cấp kiến thức mới, củng cố và khắc sâu thông qua ví dụ, chú ý phân tích các sai lầm thường gặp. Sau đó, tổng kết kiến thức có trong bài, đây là bước khó khăn nhưng quan trọng nhất, từ làm quen tiến tới hiểu kiến thức mới. Kết quả cho thấy khi hoàn thành tốt bước 1, học sinh sẽ tiếp thu hiệu quả hơn.

Bước 2: Làm theo hướng dẫn

Giáo viên/ Cha mẹ cho ví dụ tương tự để học sinh bước đầu làm theo hướng dẫn và có thể tự áp dụng. Dưới sự hướng dẫn đó, học sinh bước đầu vận dụng hiểu biết của mình vào giải Toán. Ở bước thứ 2 này, các em thường vẫn còn lúng túng và sai lầm do chưa hiểu sâu sắc nội dung vừa được học. Tuy nhiên, chúng ta không được mất bình tĩnh hay quát mắng khiến học sinh sợ sệt, cần nhẹ nhàng nhắc lại các em sẽ làm được và tự tin hơn.

Bước 3: Học sinh tự làm theo mẫu

Giáo viên/ Cha mẹ đưa ra một bài tập khác để học sinh tự làm theo mẫu đã được dạy. Lúc này, học sinh độc lập thao tác, nếu hiểu bài thì có thể hoàn thành nhanh chóng và chính xác, chưa hiểu bài còn lúng túng. Điều này giúp chúng ta biết được tình trạng của học sinh để có giải pháp hỗ trợ con nắm bắt kiến thức dễ hơn. Giáo viên có thể bao quát mức độ hiểu bài của cả lớp thông qua bước 3, từ đó đề ra biện pháp thích hợp cho từng học sinh.

Bước 4: Thực hành giải bài Toán

Giáo viên/ Cha mẹ cho bài tập tại lớp hay bài tập về nhà để học sinh tự thực hành. Các em sẽ áp dụng kiến thức được đã được học vào giải Toán mà không có sự hướng dẫn của ai hết. Bước cuối cùng này có tác dụng rèn luyện kỹ năng tự học, tự hành cho học sinh. Việc cho học sinh làm bài tập thêm sẽ giúp các em hiểu sâu kiến và nắm vững kiến thức.

gia-su-giup-con-giai-toan-lop-6-hieu-qua

Trên đây là hướng dẫn học sinh lớp 6 giải một số dạng Toán cơ bản và hữu hiệu nhất từ trước đến nay. Đặc biệt nó giúp chúng ta có thể hiểu và nắm bắt được thực lực, khả năng của từng học sinh. Từ đó dễ dàng thay đổi tốc độ giảng dạy nhằm giúp các em tiếp thu kiến thức tốt hơn. Bên cạnh những bước trên, chúng ta cần tạo cho các em sự mạnh dạn, nếu không hiểu bài cứ thoải mái hỏi trực tiếp giáo viên hay cha mẹ.

Lời kết: Hiện nay có rất nhiều trường hợp học sinh chưa hiểu bài nhưng ngại hỏi, đây là một thực tế báo động. Điều này dẫn đến bản thân các em không thể vận dụng kiến thức vào giải Toán, kéo theo kết quả học tập kém và tâm lý lo sợ. Nếu phụ huynh chưa hiểu hết các bước hướng dẫn trên, hay muốn thuê gia sư Toán lớp 6 cho con. Vui lòng liên hệ với Gia Sư Việt qua số 096.446.0088 để được tư vấn và hỗ trợ 24 / 7

Tìm hiểu thêm:

Những điều cần biết để hoàn thiện tư duy Toán học cho con

Những ưu điểm khi đổi mới phương pháp dạy học môn Toán

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088