Biện pháp quản lý & kiểm soát học tập của con mà không cần gia sư

Con cái luôn là mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ và gia đình. Việc sinh hoạt, vui chơi và học hành luôn được các bậc cha mẹ dõi theo hàng ngày. Đi học thì đã có trường học và thầy cô quản lý hướng dẫn học tập, tại nhà thì người hỗ trợ các con không ai khác là các bậc phụ huynh. Việc học tại nhà khá quan trọng, bởi đây quyết định đến ý thức cũng như học lực của các bé. Cha mẹ thì quá bận rộn để chăm sóc và quản lý việc học hành của con, do vậy nhu cầu thuê gia sư xuất hiện.

Nhưng nhiều phụ huynh lại muốn tự tay mình chăm sóc quản lý quá trình học tập của con cần những biện pháp cụ thể và hữu hiệu mà không cần đến gia sư. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc vấn đề học hành của con cái. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có biện pháp hỗ trợ con học hiệu quả nhất.

bien-phap-quan-ly-con-cai-hoc-tap-khong-can-gia-su

Kiểm soát và theo dõi quá trình học tập của con

Trong quá trình học tập và sinh hoạt hằng ngày, không phải là nhà trường, không phải giáo viên, không phải bạn bè mà phụ huynh mới chính là người cần thiết để quản lý vấn đề học tập của con em mình. Đây là trách nhiệm và điều cần thiết để phụ huynh đưa ra phương pháp dạy dỗ con cái hiệu quả.

Các bậc phụ huynh theo nắm bắt được quá trình học tập của con, để hiểu nhu cầu, sự phát triển và trở thành bạn của con. Bạn sẽ yên tâm hơn rằng con cái mình đang đi đúng hướng phát triển. Dưới đây là kinh nghiệm của một số bậc phụ huynh khi là người trực tiếp thực hiện công việc trên.

Thường xuyên kiểm tra bài vở

Kiểm tra bài vở của con là biện pháp mà phụ huynh nắm bắt được tình hình và kết quả học tập của các con. Nên kiểm tra một cách khéo léo, không gia lệnh, không tạo áp lực cho các cháu.

Hướng dẫn con bằng các phương pháp học hiệu quả

Phụ huynh trở thành thầy cô giáo và gia sư tại nhà cho con, là người đáng tin cậy để con cái hỏi bài. Phụ huynh cần sự kiên nhẫn để chỉ dạy con, đồng thời bố mẹ phải tìm hiểu và theo sát chương trình học của con để có phương pháp hiệu quả.

Trở thành bạn tại nhà của con

Đây là điều quan trọng để con cái chia sẻ với bạn về những khúc mắc, vấn đề trong học tập, nhu cầu và sở thích của con cái. Bố mẹ cần thường xuyên tâm sự, trò chuyện và trao đổi như những người bạn với con để nắm được sở thích và vấn đề con đang gặp phải

Liên kết với giáo viên để quản lý việc học tập

Liên kết với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn là cách tốt nhất để hiểu được con cái mình đang mạnh và yếu ở đâu. Ngoài ra, giải pháp này cũng giúp anh chị nắm được tâm lý của con tại trường để có cách hướng dẫn tốt tại nhà.

Những lưu ý khi kiểm soát vấn đề học tập của con

Trong quá trình kiểm soát vấn đề học tập của con cái sẽ luôn xuất hiện nhiều vấn đề, nó sẽ không đơn giản cho cả phụ huynh và học sinh. Đôi lúc quản lý không đúng cách sẽ khiến con cái cảm giác bị gò bó tù túng và sảy ra những xung đột, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên quản lý con quá nghiêm khắc.
  • Không yêu cầu con với những tiêu chí vượt quá khả năng của bé.
  • Nên đánh giá chính xác sở thích học tập, tính cách của con.
  • Không nên so sánh con cái với bất cứ ai, bởi lúc đó sẽ tạo cho con tâm lý tự ti.

Kết luận

Thật tuyệt nếu các bậc cha mẹ có thể tự mình quản lý và theo dõi việc học tập của con cái mình. Bởi như vậy, bạn sẽ thực sự nắm bắt được sự phát triển về tinh thần và thể chất của con. Khoảng cách giữa phụ huynh và học sinh sẽ rút ngắn. Nếu cha mẹ có thể trở thành bạn của con, hỗ trợ con trong quá trình học tập thì chắc chắn kết quả học tập của các cháu sẽ tốt hơn.

Việc kiểm soát và hỗ trợ các con học tập không phải là điều dễ dàng, nếu bạn không có biện pháp phù hợp, linh hoạt thì rất dễ sảy ra xung đột. Các bậc phụ huynh có thể tìm đến các trung tâm và chuyên gia để có biện pháp quản lý hiệu quả. Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn lộ trình học hiệu quả cho con em mình.

Tham khảo thêm:

♦ Cách xử lý khéo léo tình trạng con yêu sớm ở lứa tuổi học sinh

Góc cha mẹ: Làm gì để phát huy hết khả năng sáng tạo của con?

Bình luận (1)

  • Hoàng Đức Bình: 

    Một bài viết hay, cảm ơn tác giả đã đưa ra giải pháp để gia đình tôi tham khảo.

    Trả lời

Để lại bình luận