Góc chia sẻ: Phương pháp dạy hiệu quả cho học sinh Tiểu học

Tại sao cần định phương pháp học cho học sinh Tiểu học? Tiểu học là cấp học mà học sinh bắt đầu tham gia vào môi trường học mới, chương trình học và đào tạo khác biệt hoàn toàn với việc học tại trường mẫu giáo. Do đó, các em sẽ dễ bị choáng ngợp trước môi trường học xa lạ, các phương pháp học hoàn toàn mới. Cùng với nó là bài tập về nhà, kỷ luật và những quy định tại trường lớp. Vì bị phân tâm nhiều bởi ngoại cảnh và những thay đổi khiến việc học tập của trẻ gặp nhiều khó khăn. Do đó, thầy cô và các bậc phụ huynh nên quan tâm hướng phương pháp học cho học sinh tiểu học sao cho hiệu quả nhất.

phuong-phap-day-hoc-sinh-tieu-hoc-hieu-qua-nhat

1. Tạo môi trường học tập thoải mái, vui vẻ

Một môi trường học thoái mái là yếu tố cần thiết để bé hứng thu hơn với việc ngồi vào bàn học. Việc này có thể được thực hiện linh hoạt tùy theo sở thích của con, có thể đó là những dụng cụ học tập đáng yêu, bàn học nhiều tính năng, đèn học chống mỏi mắt… tạo môi trường học tối ưu cho trẻ.

2. Để bé học những môn học yêu thích

Một số trẻ có thể yêu thích môn Toán nhưng một số còn lại thì không, nhiều khi các em lại thích vẽ hơn. Quan trọng ở đây là đừng ép buộc trẻ. Hãy để học sinh phát triển theo tự nhiên, được học môn học yêu thích. Từ đó giúp trẻ có hứng thú trong việc học các môn học khác.

3. Có thời gian biểu phù hợp

Để trẻ thấy thoải mái với việc học, thời gian biểu phù hợp, linh hoạt là điều cực kỳ quan trọng. Việc không bị gò bó, thời gian học và có những lúc nghỉ ngơi, vui chơi ngoài giờ học sẽ giúp bé thư giãn và tránh được những áp lực về điểm số sinh ra chán ghét việc học.

4. Khuyến khích trẻ tự giác trong học tập

Tính tự giác là một trong những đức tính cần thiết để học sinh tiểu học bắt đầu biết học một cách hiệu quả. Giúp bé nhận biết được tầm quan trọng của việc học và giải thích những lợi ích đạt được khi bé học hành chăm chỉ. Đồng thời, rèn luyện thói quen phân bổ thời gian hợp lý giữa học và nghỉ ngơi.

5. Luyện tập kỹ năng tự học cho bé

Dạy trẻ tự học bao gồm dạy trẻ những kỹ năng quan trọng như kỹ năng ghi chép, kỹ năng lên lịch học, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng học qua từ điển (đối với việc tự học ngoại ngữ)… cùng với đó là tạo ra một môi trường học tập tích cực, giao bài tập cho trẻ và hướng dẫn trẻ cách học hiệu quả.

Ví dụ về kỹ năng quản lý thời gian, phụ huynh và thầy cô giáo có thể hướng dẫn cho trẻ dành một chút thời gian vào đầu mỗi buổi học để lên danh sách các bài tập, các chủ đề, kiến thức trẻ cần học. Hướng dẫn trẻ đặt ưu tiên cho những việc trẻ cần hoàn thành trước và sau, ước lượng thời gian cần để hoàn thành mỗi việc. Việc này nên được lặp lại hàng ngày để hình thành nên thói quen và kỹ năng quản lý thời gian.

6. Thường xuyên khích lệ, động viên bé

Phụ huynh và thầy cô giáo nên có những phần thưởng, món quà để khích lệ trẻ khi  bé đạt những thành tích nhất định. Điều đó sẽ tạo động lực cho các em tiếp tục cố gắng phấn đấu. Đồng thời, không nên so sánh, áp đặt con phải học như thế này thế kia khiến bé tự ti với việc học. Hãy nhớ mỗi bé là một cá thể riêng biệt. Hãy đứng một bên khích lệ và để bé phát triển theo những năng khiếu vốn có.

7. Tìm gia sư tại nhà hướng dẫn cho con

Gia Sư Việt rất được tin tưởng và là sự lựa chọn của khá nhiều phụ huynh hiện nay. Việc học cùng gia sư tại nhà giúp học sinh cải thiện kết quả học tập, định hướng phương pháp học cho học sinh và không mất nhiều thời gian đi lại. Tuy nhiên, phụ huynh nên lưu ý lựa chọn gia sư tại các trung tâm uy tín để được cam kết chất lượng giảng dạy tốt nhất.

Qua bài viết, chúng tôi hi vọng giúp cha mẹ hoặc thầy cô có thêm kinh nghiệm dạy học cho con bậc tiểu học để giúp các em nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của môi trường học tập và có những kỹ năng quan trọng làm tiền đề cho các cấp học cao hơn sau này. Nếu bạn gặp khó khăn khi lựa chọn phương pháp dạy học cho con em hoặc cần đến gia sư Tiểu học dạy kèm cho bé, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại để giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088