Chia sẻ kinh nghiệm: Phương pháp học tập môn Văn hiệu quả nhất

Đối với nhiều bạn, môn Văn là một môn học khá nhàm chán và khó tiếp thu. Tuy nhiên, đây là một môn học quan trọng và có mặt trong tất cả các kỳ thi của các cấp học. Thậm chí sau này khi đã đi làm, nắm vững những kiến thức Văn học còn giúp chúng ta giao tiếp tốt, tự tin và có thể hoàn thành những bản báo cáo hay lập dự án một cách logic và hoàn chỉnh. Vậy chúng ta cần phải nghiên cứu học văn theo phương pháp nào là hiệu quả? Cần có những phương pháp hiệu quả để biến môn Văn thành một môn học thú vị hơn đối với mọi người. Một số lời khuyên vô cùng đơn giản và hiệu quả như sau:

Học văn theo phương pháp nào là hiệu quả

Tạo niềm yêu thích và hứng khởi với môn Văn

Yếu tố tâm lý quyết định hành động của bạn, nhiều bạn ngại học và bỏ bê môn Văn chỉ vì suy nghĩ: không có năng khiếu, không hứng thú, không có khả năng, chán nản, điều đó sẽ cản trở bạn rất nhiều. Thay vào đó, hãy tự nhủ với bản thân mình rằng: “Người khác học được mình cũng học được”. Không giống các môn học Tự nhiên khác như Toán, Lý, Hóa, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được. Để yêu thích môn Văn hay bất kỳ môn học nào khác, bạn cần tạo cho mình những suy nghĩ tích cực, hãy coi đọc một tác phẩm như đắm mình vào một câu chuyện, khi đó bạn sẽ thấy không còn sợ môn Văn nữa

Hiểu được những nội dung cơ bản trong từng tác phẩm

Bạn có thể dùng nhiều phương pháp (như sơ đồ tư duy…) để nhớ các ý chính trong những tác phẩm Văn học. Điều đó sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các tác phẩm với nhau và có những hiểu biết cơ bản nhất giúp cho quá trình phân tích, nghị luận tác phẩm sau này.Việc nắm được nội dung chính cũng giúp cho chúng ta dễ dàng triển khai những ý mới.

Chăm chỉ đọc tác phẩm, báo, tạp chí, thông tin đại chúng

Việc đọc rất quan trọng, chỉ có đọc nhiều chúng ta mới nắm được nội dung chính của tác phẩm. Tuy nhiên, không phải cứ suốt ngay cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một. Cách đó rất thụ động và chỉ khiến chúng ta càng thêm khó tiếp thu kiến thức và tạo ra tâm lý càng chán nản. Mỗi ngày bạn có thể bỏ ra khoảng 30 phút để đọc lại các tác phẩm văn học. Theo kinh nghiệm, đây thực sự là một cách rất hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi bạn đang thi hay kiểm tra.

Bất kỳ môn học nào cũng yêu cầu sự chăm chỉ, điều đó cũng không khác đối với môn Văn. Bạn làm quen với việc sách, báo, tạp chí.. càng nhiều thì mỗi khi học một tác phẩm mới bạn sẽ có phản xạ nhanh để nắm bắt ý chính của tác phẩm. Thật vậy, bạn còn nên đọc tất cả đề bài có liên quan đến tác phẩm đó, tập trung suy nghĩ và cảm thụ để viết hay nhất có thể. Khi bạn chăm chỉ viết, chăm chỉ đọc, chăm chỉ học, Văn học sẽ không còn là nỗi ám ảnh mà sẽ trở thành niềm yêu thích.

Chỉ học Văn khi nào tâm trạng thoải mái

Một điều vô cùng đơn giản nhưng lại rất cần thiết đó là hãy học với tâm trạng vô cùng thoải mái. Học Văn là một quá trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Hãy học với niềm vui, niềm yêu thích thật sự, lúc đó bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào và hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại. Hãy viết ra những điều mới, những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn dù nó có đúng với khuôn khổ từ trước đến nay hay không. Đôi khi một chút sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài văn của bạn thêm nổi bật và được đánh giá cao hơn.

Kết luận: Học văn theo phương pháp nào là hiệu quả tùy thuộc vào chính các bạn. Hãy vận dụng những lời khuyên trên đây một cách hợp lý vì nó được tổng hợp từ những kinh nghiệm của người đi trước sẽ rất tốt cho bạn đấy.

Tìm hiểu thêm:

⇒ Bất Ngờ Khi Bài Hát Xuất Hiện Trong Bài Thi Văn Học

⇒ Những lợi ích sát sườn trong việc soạn văn trước khi tới lớp

Để lại bình luận