Lợi ích của việc đọc sách, cách tạo thói quen đọc sách cho học sinh

Nghiên cứu đã cho thấy: Sự phát triển về mọi mặt của một quốc gia tỷ lệ thuận với số sách mà công dân của quốc gia ấy đọc hằng năm. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất hiện nay, người Việt chỉ đọc trung bình 1 quyển sách hàng năm. Đây là con số thực sự đáng báo động về tỷ lệ người dung nạp kiến thức thông qua đọc sách và cho thấy sự thụt lùi đáng kể của Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc những lợi ích của việc đọc sách, đồng thời, cung cấp một vài giải pháp hữu hiệu để cải tạo thói quen đọc sách cho học sinh.

Lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh

Kiến thức học ở trường lớp liệu đã đủ cho học sinh?

 • Tại chương trình học trường lớp, trung bình học sinh phải học nhiều môn trong một năm học. Mỗi môn học, thông thường chỉ khoảng vài chục tiết để giáo viên có thể truyền đạt kiến thức tổng quan dành cho học sinh của mình. Thời lượng học trên trường lớp được xem là khá hợp lý dành cho học sinh cấp 1, nhưng lại cực kỳ thiếu đối với học sinh cấp 2 và cấp 3. Vì kiến thức mỗi môn thì rất nhiều mà thời gian hoàn toàn không đủ để các em có thể lĩnh hội hết.

Kiến thức học ở trường lớp liệu đã đủ cho học sinh

 • Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của bộ giáo dục đưa ra dù có nhiều mặt tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế nhất định. Các em chỉ có thời gian để học những môn khoa học khô khan như toán, Ngữ Văn, vật lý,… mà không có thời lượng để dành cho những môn phát triển kỹ năng cũng như tư duy. Điều này khiến cho việc tiếp thu những kiến thức bên ngoài nhà trường trở nên quan trọng hơn với học sinh.
 • Áp lực quá lớn từ điểm số, thi cử và thành tích vô hình chung khiến cho nhiều học sinh không thể phát triển tối đa tư duy cũng như khả năng của mình. Đồng thời khiến cho quá trình tiếp thu kiến thức của các em ở trường cũng gặp nhiều hạn chế nhất định.

Những lợi ích chỉ có tại việc đọc sách đối với học sinh:

 • Đọc sách giúp phát triển khả năng đọc nhanh và tư duy nhanh cho học sinh: Lợi ích đầu tiên của việc đọc sách chính là giúp các em tiếp xúc với con chữ nhiều hơn. Dù là thể loại sách gì đi chăng nữa thì chúng cũng có thể giúp các em rèn luyện khả năng đọc nhanh, tư duy nhanh và có lối suy nghĩ nhanh hơn.
 • Đọc sách giúp học sinh tiếp nhận những kiến thức mà nhà trường không có đủ thời gian để giảng dạy: Kho sách là một trong những nguồn tri thức vô hạn và quý báu nhất của loài người, có vô số những loại sách thuộc rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như tự nhiên, xã hội, văn học, thế giới, du lịch,.. Nếu đọc sách nhiều, các học sinh có thể tiếp nhận những kiến thức mà nhà trường không giảng dạy. Qua đó, vừa nâng cao trí tuệ, lại khiến cho việc học trên trường trở nên đơn giản hơn.

Đọc sách giúp bé có được tư duy nhanh nhạy

 • Đọc sách giúp các học sinh tránh được những nguy cơ về tâm lý tuổi học trò: Ngoài là một phương tiện cung cấp tri thức, sách còn là phương tiện giải trí hoàn hảo cho học sinh. Sách giúp các em có được phút giây thoải mái sau giờ học và tránh tình trạng tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ. Điều này gián tiếp giúp phòng tránh những triệu chứng khủng hoảng tâm lý tuổi học trò như trầm cảm, tự kỷ, rối loạn lo âu,…
 • Đọc sách giúp học sinh có được cái nhìn khác biệt về thế giới xung quanh: Nhờ vào sách, nhiều học sinh có thể có được cảm nhận khác biệt hơn về cuộc sống, về cách đối nhân xử thế, cách nhìn nhận về thế giới xung quanh mình, qua đó, sống một cách tích cực hơn, có ích hơn và có được khao khát cống hiến nhiều hơn.

Tạo thói quen đọc sách từ nhỏ – Phương pháp cải tạo việc đọc sách cho học sinh:

 • Nhiều bậc phụ huynh thường đau đầu không biết phải làm gì để con của mình có thể chăm đọc sách hơn, đặc biệt là khi con đang ở trong những giai đoạn học tập quan trọng nhất trong cuộc đời như cấp 2, cấp 3,… Tuy nhiên, chỉ có một cách để cải tạo việc đọc sách cho học sinh, đó chính là tạo nên thói quen đọc sách từ nhỏ.
 • Phương pháp tạo thói quen đọc sách từ nhỏ giúp cho bé làm quen được với việc đọc sách hàng ngày và xem nó như là một phần cuộc sống của mình. Đồng thời, giúp bé sống kỷ luật hơn và có được tư duy tốt hơn.
 • Khi con chưa biết chữ, bạn vẫn nên cho con tiếp xúc nhiều với các loại sách, đặc biệt là sách có nhiều hình và ít chữ. Điều này khiến cho bé cảm nhận được một thế giới sắc màu sống động và thú vị ở trong sách, qua đó, giúp con đọc sách nhiều hơn.

Nên cho bé đọc sách từ lúc con chưa biết chữ

 • Thời điểm bé mới bắt đầu biết chữ, bạn nên cho con đọc sách về những mẫu chuyện đơn giản xung quanh trường lớp, bạn bè, thầy cô, những bài học về giá trị nhân văn,… Sau khi bé đọc xong, bạn có thể giải thích ý nghĩa câu chuyện để bé cảm thấy cuốn sách mình đọc là cực kỳ thú vị và bổ ích.
 • Sau khi tạo lập thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ cho con, bạn sẽ chẳng cần phải nhắc nhở nhưng bé vẫn sẽ tự giác đọc và tìm những quyển sách mà mình cho là thú vị nhất. Khoảng thời gian từ khi bé học cấp 1 cho đến khi lên cấp 2, những quyển sách mà bé ưa thích có thể góp phần định hình được lối đi tương lai cho bé sau này. Ngoài việc cho bé đọc những cuốn sách giải trí, bạn còn có thể cho bé đọc những quyển sách liên quan đến khoa học cơ bản để giúp bé phát triển tư duy.

Trên đây là những lợi ích của việc đọc sách cùng phương pháp cải tạo thói quen đọc sách cho học sinh do Gia Sư Việt – Một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội chọn lọc, tìm hiểu và cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn tìm được phương pháp giáo dục thói quen đọc sách cho con mình một cách hiệu quả nhất.

Bình luận (1)

 • Trần Văn Phước: 

  Đọc sách đọc hoài không biết chán…

  Trả lời

Để lại bình luận