Góc học tập: Cách sử dụng tư duy để tiếp thu tốt môn Toán hình

Tư duy đối với mọi vật quanh ta

Khi chúng ta cảm nhận về một sự việc như nhìn một khóm hoa, hay ngửi một món ăn, chạm vào một cái gai hoa hồng …Ta sẽ cảm nhận được hoa đẹp, món ăn có mùi thơm thật hấp dẫn, hoa hồng có những cái gai thật sắc nhọn. Mỗi một đứa trẻ sinh ra như một trang giấy trắng. Chúng đều có mũi để ngửi, mắt để nhìn, tai để nghe, tay để cầm nắm, lưỡi để cảm nhận chua, cay, ngọt. Để cảm nhận được nước có nóng hay lạnh, hoa có thơm hay không, mây có màu gì…Tất cả đều phải trãi qua một quá trình trao đổi, học hỏi, nhận biết thế giới. Để đưa ra được kết luận về những sự vật hiện tượng chúng ta cần phải tư duy, suy luận và kết luận.

Tư duy đó chính là cách nghĩ của bạn về một sự vật, hiện tượng thông qua những lập luận, sơ đồ tư duy chúng ta có thể đi đến kết luận và có thể hiểu, lý giải, những việc xảy ra đối với sự vật hiện tượng đó. Quá trình học hỏi là cả một khoảng thời gian dài cảm nhận sự việc rồi đưa ra kết luận không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Khi đó chúng ta mới có thể đúc kết được kinh nghiệm.

Hình học là gì? Vì sao cần học tốt môn Toán hình?

  • Hình học được biết đến là những hình ảnh trên cùng mặt phẳng, hình khối kích thước trong không gian đây cũng từ Toán học mà xuất hiện.
  • Hình học đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Công việc đo đạc, tìm thể tích, diện tích nếu không có hình học chúng ta không thể xác định được. Hình học sơ khai được các nhà xây dựng sử dụng trong việc tính độ dài, đo đạc các góc hay khối lượng. Các nhà toán học Hy Lạp đã biết ứng dụng hình học trong việc xây dựng kim tự tháp. Vì vậy có thể thấy việc áp dụng các cách tính toán, đo đạc hình học đã giúp loài người mở ra những kỷ nguyên mới. Hình học giúp ta xây dựng nhà cửa, đo đạc các loại thể tích chất lỏng, tích diện tích, thể tích…điều này đã được các nhà khoa học áp dụng rồi từ đó phát triển ra nhiều sang kiến mới. Hình học đã trở thành môn học cần và bất kỳ lớp học cơ bản nào cũng cần phải học qua.

Áp dụng tư duy vào giải quyết bài Toán hình

Sau định nghĩa về tư duy và hình học chúng ta thấy rằng để có được những bước đi đúng đắn chúng ta cần tư duy đúng. Để học được môn hình học chúng ta cần phải biết suy luận và lý giải,. Điều này không tự nhiên có được chúng ta phải đúc kết từ những chuỗi suy luận, từ kinh nghiệm của bản thân, tuổi tác cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tư duy. Để có một cách suy luận đúng và ra ra chính xác kết quả kinh nghiệm của bản thân là một yếu tố quan trọng.

Ví dụ chúng ta đọc một bài toán chứng minh hai đường thẳng song song. Trong đầu ta đã hiện ra hai đường thẳng nhưng làm sao để chứng minh là chúng song song ?

Để làm được điều này tư duy chúng ta cần phải hoạt động có nghĩa là suy nghĩ. Để chứng minh hai đường thẳng song song là chứng minh đường thẳng a song song với mặt phẳng và mặt phẳng song song với đường thẳng b => kết luận đường thẳng a // b. Đó là sử dụng tính chất bắt cầu để chứng minh hai đường thẳng song song. Chúng ta sử dụng tư duy để phân tích, tư duy để suy luận. Ngoài ra, còn nhiều cách có thể chứng minh hai đường thẳng song song như là sử dụng giao tuyến của ba mặt phẳng…

Sử dụng tư duy trong toán hình học

Trong mỗi con người chúng ta điều có tư duy, chỉ khác nhau về độ sâu rộng trong cách tư duy. Hình học trong toán học là môn học khó, vì vậy để giải những bài toán hình học cần nắm vững kiến thức đường thẳng, mặt phẳng, điểm, góc…Thực hành nhiều bài tập về hình học để phát triển tư duy logic, không nên chỉ học nắm lý thuyết vì giải bài tập càng nhiều khả năng tư duy của chúng ta sẽ nhạy bén hơn, nhanh hơn.

Tham khảo thêm:

♦ Kinh nghiệm giải bài tập Hình học không gian “Khó” mà “Ít Điểm”

♦ Cách học thuộc nhanh bẩy hằng đẳng thức đáng nhớ môn Toán 8

Để lại bình luận