Tư vấn tuyển sinh : Vì sao đa phần học sinh chạy theo ngành hot?

Định hướng ngành học cho con em mình hiện nay đang là một điều rất được các bậc phụ huynh quan tâm nhất là trong giai đoạn lựa chọn các chuyên ngành trong các trường đại học. Có thể nói việc thi đỗ đại học đã khó nhưng việc chọn chuyên ngành ở các trường đại học đối với các bạn học sinh còn khó khăn hơn, bởi lựa chọn đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nghiệp tương lai của bạn.

Hiện nay đa phần các bậc phụ huynh đều hướng cho con em mình chạy theo những ngành học được xem là “hot” mà không mấy quan tâm việc nó có phù hợp với con hay không? Liệu lựa chọn ngành học “hot” có phải là lựa chọn hoàn hảo hay không? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm về vấn đề này.

Chạy theo ngành học “hot” liệu có phải là một sự lựa chọn hoàn hảo

Thế nào là ngành nghề “hot”?

 • Từ ngữ ngành nghề “hot” du nhập vào nước ta từ nhiều năm trở lại đây và đang dần trở thành một xu hướng khá thịnh hành. Theo cách hiểu đơn giản nhất thì ngành nghề “hot” là một ngành học phục vụ cho những công việc đang rất phát triển trong xã hội, những sinh viên học ngành này khi ra trường có thể xin việc ngay với mức lương cao.

Thực trạng xã hội xưa và nay khi chạy theo các ngành đang hot

 • Nhìn lại quãng thời gian 10 năm về trước thì ngành ngân hàng được xem là một ngành nghề “hot” nhất nước ta. Mọi người đều đổ xô đăng ký cho con học ngành này bởi sau khi ra trường thì có nhiều triển vọng phát triển và cơ hội thăng tiến cao. Nhưng chưa đầy mấy năm sau thì ngành ngân hàng có nhiều biến động khiến cho ngành này không còn “hot” như trước nữa. Điều đó đã khiến cho rất nhiều sinh viên ra trường bị thất nghiệp hoặc phải bỏ nghề để làm việc khác.
 • Hay như quan niệm của một thời truyền tai nhau “nhất y, nhì dược” khiến cho các bạn sinh viên đổ xô đăng ký vào các trường y, dược thì hiện nay các trường y, dược lại đang phải chịu cảnh thiếu sinh viên trầm trọng. Sở dĩ có tình trạng như vậy vì nhiều người cho rằng học ngành y, dược vất vả hơn các ngành khác nhưng khi ra trường thì đồng lương lại khá eo hẹp, thậm chí còn có khả năng bị điều đi các tỉnh làm việc. Vì thế mà xu hướng chọn ngành học lại chuyển sang các ngành như ngoại thương, kinh tế, giao thông, công nghệ thông tin…
 • Trên thực tế có rất nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con đăng ký vào các ngành học được cho là “hot” là do bị ảnh hưởng từ những tin tức đăng tải trên các phương tiện truyền thông hoặc nghe lời của những người trong gia đình, bạn bè… mà không cần quan tâm là con mình có khả năng học hay có yêu thích ngành học này hay không?

Thực trạng xã hội xưa và nay khi chạy theo các ngành đang hot

 • Hiện nay còn xảy ra rất nhiều tình trạng các bạn học sinh đăng ký ngành học theo sự chỉ đạo của cha mẹ và người thân bởi một yếu tố quyết định là sau khi học ngành này thì ra trường cha mẹ hoặc người nhà sẽ xin luôn được việc mà không phải lo lắng đi tìm việc nữa.
 • Chính điều đó là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hơn 70% sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp ra trường đều làm trái chuyên ngành đào tạo. Xu hướng này không có dấu hiệu thuyên giảm mà trái lại ngày càng gia tăng bởi thực tế là có rất nhiều bạn sinh viên không có khả năng chuyên môn hay không có đủ sự yêu thích để có thể gắn bó với nghề khi thị trường lao động thay đổi.
 • Điều đáng nói đến ở đây là việc hàng năm các trường đại học trên cả nước ta buộc phải đưa ra biện pháp thôi học với rất nhiều những sinh viên có kết quả học tập không đạt yêu cầu. Đó là một minh chứng rõ ràng cho việc các bạn sinh viên bỏ mất mấy năm trời theo học rồi mới phát hiện ra rằng ngành học đó không phù hợp với bản thân, hay không đủ khả năng để theo học ngành và thực tế tương lai của ngành học đó không giống như mình tưởng tượng.

Liệu công việc “hot” có phù hợp với bạn hay không?

Lời khuyên dành cho những bạn đang có xu hướng chọn ngành “hot”

 • Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi tư vấn định hướng nghề nghiệp cho con thì nên suy nghĩ và hướng đến những tiêu chí như sở trường cá nhân của con mình, khả năng và niềm đam mê của con với ngành học, nhu cầu thị trường dài hạn của thị trường lao động…Trong đó hai yếu tố đầu tiên được xem là quan trọng nhất.
 • Nếu phụ huynh hướng cho con chọn một ngành học không phù hợp với đam mê và khả năng của con thì vô tình sẽ biến con mình trở thành kẻ bất tài, dễ khiến con bị thất nghiệp sau khi ra trường và làm cho con cảm thấy bất an hơn.
 • Các phụ huynh đừng mải chạy theo tâm lý đám đông, đừng nghe lời bàn tán của mọi người xung quanh mà chạy theo những ngành được cho là ‘hot” để rồi sau này lại băn khoăn, lo lắng không biết sau này liệu con mình có thành công hay không? Hãy lắng nghe và tìm hiểu khả năng thực sự của con mình để có thể giúp con đưa ra được quyết định chính xác nhất.

Phụ huynh đừng nên chạy theo tâm lý đám đông mà hãy lắng nghe và tôn trọng quyết định của con

 • Riêng về các bạn học sinh cần phải hiểu và cân nhắc năng lực, đam mê của bản thân cũng như nhu cầu của thị trường lao động trước khi quyết định chọn ngành học. Đừng chỉ quan tâm đến độ ‘hot’ của ngành là đăng ký mà không cần biết xem liệu mình có phù hợp hay không? Bên cạnh đó các bạn cũng rất cần sự chia sẻ, ủng hộ và đồng hành của cha mẹ và người thân trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp.
 • Hiện nay việc xã hội hóa hướng nghiệp đang ngày càng phát triển nhằm mục đích giúp các bạn học sinh có thể tham gia vào những trải nghiệm nghề nghiệp, giúp các bạn khám phá bản thân và có thể tìm ra nghề nghiệp phù hợp với mình.

Vấn đề học sinh đăng ký các ngành học chạy theo các ngành “hot” đã và đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau từ cả phía xã hội, gia đình, nhà trường và ngay cả chính các bạn học sinh. Hy vọng với bài viết trên của Gia Sư Việt sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh trong việc lựa chọn ngành học và nghề nghiệp phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

Các giải pháp tạo tâm lý tốt cho con trước kỳ thi đại học

8 trường đại học có sinh viên dạy kèm tại nhà giỏi nhất ở Hà Nội

Để lại bình luận